Mỹ kỷ niệm 50 năm kết thúc cuộc chiến Việt Nam, ca ngợi những người lính đã chiến đấu

2023.05.12
Mỹ kỷ niệm 50 năm kết thúc cuộc chiến Việt Nam, ca ngợi những người lính đã chiến đấu Một phụ nữ nhìn những tấm hình lính Mỹ bỏ mạng trong cuộc chiến Việt Nam tại Đài tưởng niệm cựu chiến binh Việt Nam ở Washington DC hôm 30/5/2021 (minh hoạ)
AFP

Nước Mỹ vừa tiến hành lễ kỷ niệm 50 năm kết thúc cuộc chiến Việt Nam bắt đầu từ ngày 11/5 vừa qua ở Washington DC và dự định kéo dài ba ngày, với sự tham gia của các giới chức Quốc phòng và các cựu chiến binh từng có mặt ở Việt Nam.

Buổi lễ trong ngày đầu tiên được diễn ra ở Trung tâm Quốc gia nơi có Đài tưởng niệm cựu chiến binh Việt Nam đánh dấu 50 năm người lính Mỹ cuối cùng rời khỏi Việt Nam vào năm 1973.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro có mặt tại buổi lễ đã ca ngợi những cựu binh đã tham chiến ở Việt Nam đến từ Úc, New Zealand, Philippines, Hàn Quốc và Thái Lan, cảm ơn họ đã sát cánh cùng lính Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam.

Chúng ta, một quốc gia, nên dành thời gian tập trung vào giai đoạn này trong lịch sử của đất nước mình và đặc biệt phải cảm ơn những người xứng đáng nhất trong các công dân của chúng ta, đó là những cựu binh Việt Nam. Đó không chỉ là điều đúng đắn mà còn hoàn toàn cần thiết mà chúng ta phải làm” - Bộ trưởng Carlos Del Toro phát biểu tại buổi lễ.

Mỹ đã gửi khoảng 550.000 lính đến tham chiến tại Việt Nam vào đỉnh điểm của cuộc chiến, theo số lượng của Chính phủ Mỹ. Trong số các đồng minh gửi nhiều quân nhất đến tham chiến cùng Mỹ ở Việt Nam có Hàn Quốc với khoảng 350.000 quân, Australia với khoảng 60.000 quân.

Cuộc chiến chính thức kết thúc vào ngày 30/4/1975 khi hai miền Nam và Bắc Việt Nam thống nhất. Tuy nhiên, cuộc chiến đã khiến ít nhất hai triệu người Việt và 58.000 người Mỹ bỏ mạng.

Buổi lễ được tổ chức với việc trưng bày các hiện vật thời chiến tranh Việt Nam bao gồm các máy bay trực thăng thời đó. Khoảng 200 tấm biển được dựng lên quanh khu vực Đài tưởng niệm Lincoln với hình ảnh và tên của những người lính Mỹ chưa được tìm thấy sau chiến tranh.

Washington Post dẫn lời người phát ngôn của tổ chức Vietnam War Commemoration cho biết đã có khoảng 1.000 đến tham quan vào sáng ngày 11/5.

Hà Nội thường rất nhạy cảm với việc các nước đồng minh của Mỹ kỷ niệm cuộc chiến và vinh danh những người lính của họ đã ngã xuống.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng yêu cầu Australia phải dừng lưu hành đồng tiền hai đô la Úc có hình cờ Việt Nam Cộng Hoà được Úc phát hành nhân kỷ niệm 50 năm kết thúc cuộc chiến vì cho rằng nó không phù hợp với xu thế phát triển tốt đẹp và mối quan hệ chiến lược hai nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tự Do
13/05/2023 21:50

ĐỀ nghị chính Phử Hoa Kỳ, Nam Hàn , Thài Lan , Tân Tay Lan , hãy phát hành đồng tiền kỷ niện 50 năm, có lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ , mà khi xưa các quân nhân của các quốc gia này, đã một thời bỏ công, bỏ sức,và đã bỏ mạng tại Miển Nam VN để bảo vệ lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, Một lá cờ của Tự Do - Dân Chủ của Chính Thể VNCH . Vì đây là chứng tích của lịch sử thế giới . VNCH khi xưa đã là một Quốc GIa Tự Do, và đã bị Tay sai của Nga , Tầu là CS Bắc Việt , họ bất chấp hiệp định Paris đã ký , và xua quân xâm lăng VNCH..! Rồi áp đặt một chế độ, độc đảng , độc tài , khát máu, nhà tù trị cho toàn thể gần 90 triệu ngưòi dân Việt cho mãi tới ngày nay... Và rồi Chính Putin ,lại vẫn học theo kiểu CS Bắc Việt , lợi dụng, núp bóng, đeo mặt nạ !.., Nga đã ngang nhiêm xua quân ồ ạt xâm lăng một nhưọc tiểu nhỏ bé là UKraine. Trong khi 30 năm về trước, cũng chính Nga cùng Hoa Kỳ đăt bút ký tên với chính quyền Ukraine , Cam kết bảo đảm Hòa Bình và sự ổn định cho đất nưóc Ukraine..~