Gần ngàn cảnh sát giữ ở khu xỉ than nơi có biểu tình phản đối

RFA
2017-08-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp từ video cảnh người dân biểu tình phản đối mỏ than
Hình chụp từ video cảnh người dân biểu tình phản đối mỏ than
Courtesy Citizen

 

Cơ quan chức năng huy động gần 1 ngàn công an đến tại khu đổ xỉ thải của Công ty Than Khánh Hòa đóng ở địa bàn xã An Khánh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Lý do được ông Trương Văn Dũng, chủ tịch xã Anh Khánh, nói nhằm giữ gìn an ninh trật tự tại nơi mà hằng trăm người dân phản đối việc đổ xỉ thải của công ty Khánh Hòa chuyên khai thác than tại địa phương này.

Đài Á Châu Tự Do vào 4 giờ 30 chiều ngày 25 tháng 8 liên lạc với Trực Ban Công an Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên để hỏi về thông tin liên quan; người phụ trách nghe máy và cho biết sẽ trình lãnh đạo. Sau 1 tiếng rưỡi đồng hồ chúng tôi gọi lại và được trả lời như sau:

“Chúng tôi không có thông tin. Chúng tôi không được trả lời báo chí. Chúng tôi có trình lãnh đạo rồi, nhưng đến lúc này chưa có trả lời.”

Tin cho biết vụ việc bùng nổ từ ngày 16 tháng 8. Lúc đó hằng trăm người dân kéo đến chân mỏ phản đối Công ty Than Khánh Hòa đổ xỉ thải vào khu vực đất nông nghiệp mà theo họ việc bồi thường chưa thỏa đáng.

Người dân khi phản đối bắt giữ một cán bộ công an huyện và một số dùng gạch, đá ném vào lực lượng công an khiến một số bị thương.

Truyền thông trong nước loan tin vào năm 2008, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thái Nguyên ra quyết định thu hồi 18 héc ta đất nông nghiệp tại xã An Khánh giao cho Công ty Than Khánh Hòa để làm bại đổ xỉ than. Sang năm 2013, doanh nghiệp này lại lấy tiếp 29 héc ta đất nông nghiệp mở rộng bãi đổ xỉ than. Mãi đến tháng 7 năm 2014, Ủy ban Nhân Dân tỉnh Thái Nguyên mới ra quyết định thu hồi 29 héc ta đất mà doanh nghiệp lấy thêm.

Tiền bồi thường cho số dân thuộc 29 héc ta lấy thêm cao hơn số 18 héc ta trước đó. Điều này được cho là một lý do khiến những người bị lấy đất trước không bằng lòng và phản đối.

Những người dân khác cho rằng bãi đổ xỉ của Công ty Than Khánh Hòa gây ô nhiễm đến mức không chịu đựng nổi.

Ý kiến (2)
Share

Nguyễn Thiếp

nơi gửi Cường quốc nổi tiếng hai mặt

Dùng phương pháp nhóm độc lập ,nhưng liên kết,không lãnh tụ,dần tiến đến tổng bất tuân dân sự trên toàn quốc,liên tục về thời gian ,để VC không thể đàn áp,đi đến sụp đổ.Khi đó dân ta mới có thể bầu ra một chánh phủ hợp pháp đại diện cho quyền lợi của mình. Đây là việc riêng của Dân ta.Coi chừng Đài Loan và các ngoại bang ủng hộ ngầm Việt Cộng,nhất là loại ngoại bang cường quốc nổi tiếng hai mặt.

25/08/2017 20:00

Người Việt Tự Do

nơi gửi Hải Ngoại

Trong mục đích bảo toàn lực lượng và tránh những va chạm không cần thiết do lực lượng võ trang gây nên Dân có thễ về nhà nghỉ xả hơi khi nào cảnh sát cơ động về trại ta lại ra biểu tình tiếp. Chúng ta cần phát huy tối đa câu nói "quan nhất thời, Dân vạn đại"

25/08/2017 10:52

Xem toàn trang