Gần 90 ngàn tấn nông sản ở Hải Dương “tắc đường” vì COVID-19

RFA
2021-02-19
Share
Gần 90 ngàn tấn nông sản ở Hải Dương “tắc đường” vì COVID-19 Hàng chục ngàn tấn cà rốt đang thu hoạch tại tỉnh Hải Dương không tiêu thụ được
Courtesy of Nông nghiệp VN

Sau khi TP Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận hàng hoá từ Hải Dương vì COVID-19, hàng chục ngàn tấn nông sản tại Hải Dương đã bị “tắc nghẽn”, nằm trong kho lạnh chờ xuất khẩu qua cảng Hải Phòng.

Thông tin trên được truyền thông Nhà nước Việt Nam loan vào ngày 19 tháng 2, theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản tỉnh Hải Dương.

Cụ thể, ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng, cho biết Hải Dương hiện đang có khoảng 10 ngàn tấn cà rốt, 4 ngàn tấn rau đang nằm trong kho lạnh cấp đông chờ xuất khẩu.

Ngoài ra còn có hơn 50 ngàn tấn rau củ đang được thu hoạch nhưng lại gặp khó khăn trong việc tiêu thụ vì thương lái không đến được do tỉnh này đang thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 rất nghiêm ngặt.

Trong hàng chục ngàn tấn rau củ trên, hết 80% lượng nông sản phải xuất khẩu qua cảng Hải Phòng trong tháng 2/2021 theo hợp đồng ký kết với đối tác nước ngoài, nhưng theo ông Toản, hiện Hải Phòng đã tạm dừng tiếp nhận hàng hoá từ Hải Dương và có qui định lái xe Hải Phòng nếu đi từ Hải Dương về sẽ phải cách ly tập trung khiến nông sản đang bị ùn ứ, doanh nghiệp và bà con nông dân tại Hải Dương đang lao đao.

Ông Trần Văn Quân, Giám đốc Sở Nông nghiệp Hải Dương, cho biết qui định trên đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc xuất khẩu nông sản của Hải Dương, khi phần lớn đơn vị nhập đều là DN tại Hải Phòng. Nếu sau khi vận chuyển hàng về phải đi cách ly, các lái xe người Hải Phòng sẽ không đến Hải Dương để lấy hàng nữa thì hàng hóa tại Hải Dương sẽ không được thu mua.

Trước tình hình trên, trong ngày 19/2, Bộ Công thương Việt Nam đã kêu gọi các nhà bán lẻ trong nước giúp tiêu thụ và chế biến nông sản của tỉnh Hải Dương. Đồng thời Bộ Nông nghiệp đề nghị tỉnh Hải Dương và TP Hải Phòng thống nhất lộ trình, thời gian và tần suất vận chuyển nông sản theo qui trình phòng dịch an toàn của Bộ Y tế, không nên “ngăn sông, cấm chợ”.

Hải Dương là tỉnh phát sinh ổ dịch COVID-19 trong đợt dịch thứ 3 tại VN từ ngày 27/1. Theo thống kê của Bộ Y tế, trong ngày 19/2 Hải Dương có thêm 15 ca dương tính, nâng tổng số ca nhiễm tại tỉnh này lên 590.

Hiện dịch đã lan ra 13 tỉnh, thành với 770 ca nhiễm trong cộng đồng. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang