Trung Quốc khai trương chuyến tàu hàng từ Tây An sang Việt Nam

2022.08.24
Trung Quốc khai trương chuyến tàu hàng từ Tây An sang Việt Nam Chuyến xe lửa chở hàng từ Nam Xương, Trung Quốc vào Việt Nam hôm 22/11/2017 (hình minh họa)
Reuters

Chuyến tàu chở hàng đầu tiên kết nối cảng Quốc tế Tây An ở tỉnh Thiểm Tây, miền tây bắc Trung Quốc, sang Việt Nam, đã khởi hành vào ngày 23/8 vừa qua.

Tân Hoa Xã của Trung Quốc ca ngợi việc kết nối này cho phép việc vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc sang Việt Nam vốn kéo dài 20 ngày với cách kết  hợp giữa đường biển và đường tàu lửa giảm xuống còn tám ngày, trên đoạn đường dài 2.384 km.

Theo thông tin từ Tân Hoa Xã, đoàn tàu này có 41 toa tàu, chở theo vật liệu asbestos được chuyển tới Tây An từ Kazakhstan.

Asbestos là vật liệu xây dựng đã được xác định là gây nhiều bệnh ung thư và thường được gọi là amiăng ở Việt Nam. Nhiều nước trên thế giới đã cấm hoàn toàn việc sử dụng vật liệu này.

Theo Tân Hoa Xã, việc kết nối đường xe lửa này sẽ giúp các công ty của Trung Quốc mở rộng sự hiện diện của họ tại ASEAN.

Kim ngạch hai chiều giữa ASEAN và Trung Quốc trong bảy tháng đầu năm đạt 514,3 tỷ đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Hầm Cầu Thời Báo
24/08/2022 20:49

Chở bẫy nợ cho những ai ngây thơ, cả tin, ham hố nhào vào, sập bẫy như Lào, Srilanca...