Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng quốc khánh TQ: mong muốn củng cố quan hệ hữu nghị

2019-09-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh  họa. Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nâng ly tại Hà Nội hôm 5/11/2015
Hình minh họa. Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nâng ly tại Hà Nội hôm 5/11/2015
AFP

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú  Trọng cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa gửi điện mừng tới Chủ tịch  Tập Cận Bình nhân kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc vào ngày 1/10 tới. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 29/9.

Trong điện mừng, lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam ca ngợi những thành tựu mà Trung Quốc đã đạt được trong suốt 70 năm qua, đặc biệt là sau hơn 40 năm cải cách mở cửa.

Lãnh đạo VN đồng thời cũng chúc nhân dân Trung Quốc sớm trở thành nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa, và đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Trong điện mừng, lãnh đạo Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn củng cố quan hệ hữu nghị hai nước, làm sâu sắc các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi.

Điện mừng cũng đề cập đến mong muốn xử lý thỏa đáng các vấn đề tồn tại trên cơ sở tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế…

Hiện Việt Nam và Trung Quốc đang có những tranh chấp ở khu vực Biển Đông. Trong 3 tháng nay, quan hệ hai nước đã trở nên căng thẳng khi Trung Quốc điều tàu hai cảnh, dân binh và tàu khảo sát vào vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Phía Trung Quốc cũng yêu cầu Việt Nam phải ngừng tất cả các hoạt động khai thác dầu khí tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 28/9 vừa qua, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đưa căng thẳng Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc vào bài phát biểu của mình, kêu gọi các bên liên quan tuân thủ luật quốc tế. Ông Phạm Bình Minh đã tránh nêu tên Trung Quốc trong bài phát biểu cùa mình.

Ý kiến (3)
Share

Mike

nơi gửi Paris

Dân tộc Vietnam chẳng có ai mong mỏi quan hệ hữu nghị này, chỉ có vài đứa trong hình ảnh mong muốn mà thôi.

01/10/2019 00:20

Indi

nơi gửi Ando

Trung quốc trông chờ mòn mõi đến ngày quốc khánh để có dịp dương oai biểu diễn vũ khí hòng theo dõi thế giới thấy có "khiếp" không. Tập cận Bình bàn với với các quan chức khác rằng" "chúng ta là nước lớn và trong tương lai không xa chính Trung quốc là siêu siêu cường" thừa sức đánh bật bất cứ nước nào hoặc tổ chức nào. Bây giờ chúng ta dương oai để để các nước thấy mà sợ vì chúng ta quá lớn mai mốt chiến hết biển Đông, Đài Loan, thu hồi lãnh thổ từ Nga xem như chúng gần được 1/2 diện tích toàn cầu rôi. Vậy chúng ta không cần chiến tranh vì sợ chiến tranh chưa chắc Trung quốc thắng bất cứ nước nào, lịch sử ngàn năm đã chứng minh nên chúng dựa vào lwoij thế nước lớn này hù dọa là chủ yếu

30/09/2019 04:59

Stephen

nơi gửi Dallas

Dù biết đây chỉ là nghi thức ngoại giao nhưng là con dân đất Việt tôi rất khó chịu khi đọc tin này . Tại sao lãnh đạo Vietnam chúc mừng bon tàu cộng lúc này khi quá nhiều chuyện ăn hiếp trên biển đông hiện tại .

29/09/2019 18:20

Xem toàn trang