Bí thư Nguyễn Thiện Nhân hứa với Bộ Chính trị không có biểu tình ở thành phố Hồ Chí Minh

RFA
2019-04-27
Share
nguyenthiennha Ảnh chụp màn hình bài báo mới trên báo Thanh Niên
Courtesy of thanhnien.vn

Vào chiều ngày 26/4, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh phát biểu trước đông đảo các cán bộ cấp tướng nghỉ hưu ở thành phố nhân kỷ niệm 44 năm kết thúc cuộc chiến Việt Nam rằng ông đã hứa với Bộ Chính trị và Chính phủ là TP Hồ Chí Minh sẽ không có biểu tình.

Bài phát biểu của ông Nguyễn Thiện Nhân được báo Thanh Niên tường thuật trong bài viết có tựa “Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: TP. HCM hứa với Bộ Chính trị sẽ không có biểu tình”. Bài báo sau đó đã được sửa lại, lược bỏ những câu nói cấm biểu tình, chống biểu tình của ông Nhân và thay bằng bài báo có tựa: “Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Nỗ lực làm cho người dân và doanh nghiệp hài lòng”

Trong bài báo bị gỡ, ông Nhân đã nói đến các cuộc biểu tình lớn ở thành phố HCM vào các năm 2014 và 2018 phản đối Trung Quốc với sự tham gia của hàng ngàn người dân. Ông Nhân cho biết, Thành uỷ và UBND TP đã yêu cầu công an thành phố phối hợp với bộ Tư lệnh thành phố xây dựng phương án chống biểu tình, trong đó có phương án chống biểu tình bằng xe máy và đưa người từ các tỉnh về thành phố biểu tình.

Ông Nhân được báo Thanh Niên trích lời nói tính đến hết tháng 6/2018, thành phố thống kê có khoảng 600 người dẫn đầu, dẫn dắt, tổ chức biểu tình để có phương án phụ trách từng người, khi có biểu hiện lôi kéo, tụ tập sẽ có biện pháp xử lý ngay.

Sau khi bài báo được đăng, nhiều trang facebook đã đăng lại và có ý kiến của một số luật sư cho rằng phát biểu của ông Bí thư thành phố là vi hiến vì HIến pháp Việt Nam đảm bảo quyền  của người dân được biểu tình.

Hồi tháng 6/2018, hàng ngàn người dân cả nước đã xuống đường biểu tình phản đối dự luật An ninh mạng và Đặc Khu vì cho rằng các luật này bóp nghẹt quyền tự do và cho phép người Trung Quốc vào chiếm đất.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, công an, an ninh đã được huy động để đàn áp biểu tình. Một số người đã bị đánh, bị bắt đi.

Theo Human Rights Watch, tính đến cuối năm 2018 đã có hơn 100 người bị kết án vì các tội gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ khi tham gia các cuộc biểu tình vào ngày 10/6/2018 trên cả nước.

Sau cuộc biểu tình ngày 10/6/2018, 1 tuần sau đó, an ninh ở thành phố Hồ Chí Minh được tăng cường và đã có cuộc bố ráp, bắt bớ, đánh đập người dân hôm 17/6/2018 ở thành phố, theo tố cáo của một số nhân chứng là nạn nhân của những vụ bắt bớ đánh đập trong ngày hôm đó. Theo thống kê của những người chứng kiến, có ít nhất khoảng 300 người đã bị bắt trong ngày 17/6/2018.

Trong bài phát biểu mới đây, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết từ tháng 6/2018 đến nay ở thành phố Hồ Chí Minh đã không có biểu tình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang