TNLT Nguyễn Văn Hóa mãn án bảy năm tù

RFA
11/1/2024
TNLT Nguyễn Văn Hóa mãn án bảy năm tù Anh Nguyễn Văn Hóa
File photo

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa vào ngày 11/1/2024 mãn án bảy năm tù theo cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước” của cơ quan tố tụng Việt Nam. Anh về nhà tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; nhưng còn phải chịu ba năm quản chế.

Thân nhân người vừa mãn án tù công khai thông tin trên tài khoản cá nhân mạng xã hội Facebook với lời cảm ơn “những bó hoa tươi đẹp đến từ những người bạn bè, người thân, người ở xa đã tặng em ấy ngày trở về; vui mừng trong tiếng cười và có những người rơi nước mắt vì hạnh phúc”.

Đài Á Châu tự do ngày 11/1 ra thông cáo về việc tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa mãn án tù về nhà với lời của Chủ tịch Bay Fang “RFA hoan nghênh việc Nguyễn Văn Hóa được trả tự do; anh bị bỏ tù một cách bất công tại Việt Nam suốt bảy năm và phải chịu quản giáo lạm quyền ngược đãi. Chúng tôi dù thấy nhẹ lòng khi anh Nguyễn Văn Hóa không còn trong nhà tù nữa; nhưng sự an nguy của anh vẫn là mối quan tâm của chúng tôi. Do đó, chúng tôi hy vọng anh Nguyễn Văn Hóa sẽ nhận được sự đối xử công bằng , đúng đắn khi chuyển sang một cuộc sống mới.”

Nguyễn Văn Hóa sinh năm 1995. Trước khi bị bắt vào tháng 1/2017, anh từng cộng tác với RFA, cung cấp các video về những vụ biểu tình của người dân miền Trung phản đối Nhà máy Hưng Nghiệp Formosa ở Vũng Áng, Hà Tĩnh xả thải trực tiếp ra biển gây ô nhiễm, làm hải sản chết hàng loạt từ năm 2016.

Vào ngày 17/11/2017, Tòa án Hà Tĩnh tuyên án Nguyễn Văn Hóa bảy năm tù và ba năm quản chế với cáo buộc tội ‘tuyên truyền chống Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa phải thi hành án tại Trại giam An Điềm ở tỉnh Quảng Nam.

Thông tin mà thân nhân nhận được từ chính Nguyễn Văn Hóa trong các cuộc thăm gặp cho biết anh từng bị phó Giám thị Trại giam Công an tỉnh Nghệ An đánh đập tại phòng cách ly của tòa khi ra làm chứng tại phiên xử một nhà hoạt động môi trường khác là ông Lê Đình Lượng hôi 16/8/2019. Lý do vì Nguyễn Văn Hóa phản cung.

Nguyễn Văn Hóa cũng cho gia đình biết từ ngày 22/2/2019 đến 6/3/2019 anh đã tuyệt thực để phản đối biện pháp đối xử của Trại giam.

Sau đó, vào ngày 12/5/2019, Hoá cho biết anh bị đánh trong Trại giam An Điềm và bị cùm chân 10 ngày, sau đó tiếp tục bị biệt giam sáu tháng.

Sau khi Nguyễn Văn Hóa bị bắt, vào ngày Tự do Báo chí Quốc tế 3/5/2017, hơn 20 tổ chức nhân quyền và an ninh mạng quốc tế ký tên vào bản kiến nghị thúc giục Việt Nam trả tự do ngay cho anh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
16/01/2024 07:20

Anh hùng, anh tài, hào kiệt, công dân, công giáo Việt Nam... Nguyễn Văn Hóa... tù binh vì lương tâm Việt Nam, mãn 7 năm tù Viet Cong... vì phạm tội... yêu nước nhà Việt Nam," tuyên truyền chống nhà nước Việt Cộng ", cờ đỏ, độc sao, sao độc, của đám đảng viên, đảng giặc, cờ đo, dao búa, búa liềm, Việt Công... chơi đúng luật rừng, dùng đúng luật rừng, theo đúng luật rừng Việt Cộng,

Nhưng luật rừng, rừng luật Việt Cộng, của đảng viên, đảng Việt Cộng, do đảng viên, đảng Việt Cộng, vì đảng viên, đảng Việt Công... không đúng... luật phản động, phản cách mạng, phản nhân dân Việt Nam... luật phản nhân quyền, phản dân quyền,
phản quyền dân của nhân dân Việt Nam... luật phản bội quyền... Độc lập + Tự do + Hạnh phúc + Dân chủ của nhân dân Việt Nam.

Đảng viên, đảng Việt Công ̣chúng phản bội quyền Tự do làm chủ nước nhà Việt Nam, nhà nước Việt Nam của nhân dân Việt Nam. Đảng viên, đảng Việt Cộng chúng phản bội quyền Tự do làm chủ Luật pháp Việt Nam, Lập pháp Việt Nam, Hành pháp Việt Nam, Tư pháp Việt Nam của nhân dân Việt Nam. Đảng viên, đảng Việt Cộng chúng phản bội quyền Tư do làm chủ Chủ tịch Quốc hôi Việt Nam, lảm chủ Chủ tịch nhà nước Việt Nam, làm chủ Thủ tướng Việt Nàm, làm chủ Bộ trưởng công an, làm chủ Tổng Bí thư, Tổng đảng trưởng.... các đảng của nhân dân Việt Nam, do nhân dân Việt Nam, vì nhân dân Việt Nam.

Đảng viên, đảng Việt Cộng chúng phản bội các quyền và các quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa, chính đạo của
nhân dân Việt Nam, của dân tộc Việt Nam và của tổ quốc Việt Nam.

Ý dân là ý Trời, ý Trời là ý dân. Tiếng dân là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng toàn dân Việt Nam... Đứng Dậy, Đứng Lên, Lên Tiếng !