Ông Nguyễn Xuân Phúc: "Vợ và các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á!"

RFA
2023.02.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ông Nguyễn Xuân Phúc: "Vợ và các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á!" Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22/9/2021
Reuters

Ông Nguyễn Xuân Phúc lần đầu xuất hiện phát biểu trước truyền thông sau khi bị Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước hơn hai tuần trước đó, khẳng định bản thân và gia đình không làm sai trong vụ Việt Á. 

Mạng báo Thanh niên dẫn lời ông Phúc nói hôm 4/2 trong buổi lễ bàn giao chức vụ do Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức: 

"Gia đình tôi, vợ, các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á, chưa bao giờ gặp giám đốc Việt Á. Điều này đã được Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận rõ ràng", ông Nguyễn Xuân Phúc khẳng định hôm 4/2 trong buổi lễ bàn giao chức vụ do Văn phòng Chủ tịch nước Việt Nam tổ chức. 

Đây là lần đầu tiên một trong tứ trụ ở Việt Nam lên tiếng về việc bãi nhiệm chức vụ của mình, điều không được công bố rõ ràng khi cho thôi việc đối với các quan chức cấp cao ở đất nước độc đảng. 

Không rõ vì sao ông Phúc phải lên tiếng thanh minh cho vợ con của mình, tuy nhiên trên mạng xã hội Facebook và Youtube lan truyền các thông tin không kiểm chứng cho rằng, phu nhân Chủ tịch nước Trần Thị Nguyệt Thu là "trùm cuối của Việt Á."

Ông Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong 21 tháng giữ chức vụ Chủ tịch nước, bản thân luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, nhân dân, đất nước đồng thời chấp hành nghiêm túc sự chỉ đạo của Đảng và kế thừa, phát huy các thành tựu quan trọng của các đời Chủ tịch nước tiền nhiệm. 

Tuy nhiên theo ông Phúc, trên cương vị người đứng đầu Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi có một số cán bộ vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả nghiêm trọng. 

"Trong các cuộc họp của Bộ Chính trị, cuộc họp bất thường của trung ương và phiên họp bất thường của Quốc hội, tôi đã nêu vấn đề này một cách dứt khoát, rõ ràng. 

Căn cứ quy định của Đảng, Nhà nước và xem xét nguyện vọng của tôi, Đảng, Nhà nước đã đồng ý để tôi thôi giữ chức vụ, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa 15", ông Nguyễn Xuân Phúc nói và cho rằng bản thân nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng và nhân dân nên đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác, nghỉ hưu.

Ông Phúc là người thứ ba sau hai Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh bị miễn nhiệm chức vụ "theo nguyện  vọng cá nhân" sau khi trợ lý của hai ông này bị cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giữ vì liên quan đến đại án bộ xét nghiệm Việt Á và chuyến bay giải cứu công dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
04/02/2023 09:56

Đảng ta đi trước, làng nước theo sau.
Đảng ta đi trước... từ chức, từ chức... làng nước theo sau... vỗ tay, vỗ tay.

Phúc ta đi trước từ chức làm gương, Trọng ta theo gương đi sau từ chức.
Làng nước ta theo sau, cả làng ta theo sau, cả nước ta theo sau... dơ tay, dơ tay... hoan hô ! hoan hô ! đảng " cụ Hồ "... đại vĩ đại !

Duy Hữu, USA
04/02/2023 10:12

Đảng ta đi trước, làng nước theo sau.
Đảng ta đi trước... từ chức, từ chức... làng nước theo sau... vỗ tay, vỗ tay.

Cụ Phúc ta đi trước từ chức làm gương, cụ Trọng ta theo gương đi sau từ chức.
Làng nước ta theo sau, cả làng ta theo sau, cả nước ta theo sau... dơ tay, dơ tay... hoan hô ! hoan hô ! đảng " cụ Hồ "... đại vĩ đại !

Lão nông dân
04/02/2023 18:47

Lãnh đạo csvn đã có thằng nào từ chức vì xấu hổ???trừ khi bị ép hay bị các đồng chấy của chúng hăm doạ …???
Nhớ ba ếch khi bị chất vấn đã trơ trẽn:đảng giao gì làm nấy cơ mà!!!
Càng lên tiếng biện hộ càng lòi cái bộ mặt dơ bẩn của nó ra,…quý tử xuân hiếu cali sau chuyến này tiêu xài phải thận trọng kín đáo hơn…

Trung
04/02/2023 21:39

Tôi tin nguyên chủ tịch nước nói đúng sự thật, ủy ban kiểm tra trung ương củng kiểm tra đúng người đúng tội. Với cương vị chủ tịch nước, phu nhân chủ tịch nước chắc chắn là hai người có "giao liên" , tay chân thân tín thì họ cần gì phải trực tiếp tham gia vào vụ bê bối "Việt Á", gặp gở chủ tịch công ty Việt Á làm gì. Chịu trách nhiệm chính trị là đúng rồi !!! soi mói làm gì, ở đâu mà chẳng thế.

Về Vườn Ráng Mần Người Tốt Nhé Đồng Chí
06/02/2023 06:23

Chính trường vây cánh, cánh gà, cánh vịt, cánh nào mạnh vỗ cánh gáy bình minh, cánh nào yếu rụt cổ tắt tiếng gáy về tổ nằm im "bực tức".

Duy Hữu, USA
06/02/2023 06:32

Phúc cò mày đi ăn đêm,
đậu phải cành mềm, lộn cổ xuống ao.

Trọng ơi Trọng cứu tớ vào,
tớ cươp đồng Hồ nào, tớ biếu đảng Hồ ta.

Có biếu... phải biếu đô la,
mày biếu đồng Hồ, Trọng đảng " cụ Hồ "... phải vặt lông " chim ".

Nguyễn Phúc Anh
06/02/2023 10:55

Một Kiếp Tay sai cũng đủ rồi.
Tiếc nuối mần chi Bác Phúc ơi.
Về quê mau sửa đi tật Niểng.
Để sống phần đời nhẹ lương tâm.
Chúc Bác ngày sau là Phúc Thẳng.
Vì Niểng cho nên Trọng Lú ganh.

Thông dịch viên
06/02/2023 22:48

Có điều lạ là ông Nguyễn Phú Trọng chỉ là một Tổng Bí Thư một đảng là đảng cộng sản. Ông Trọng không có quyền ra lệnh bắt hoặc tha cho bất cứ ai. Người ra lệnh cho Bộ công an bắt người phải là Tư pháp đại diện cho Luật pháp. Mà Bộ trưởng Tư Pháp là do Chủ Tịch nước , Thủ Tướng(chính quyền bổ nhiệm).
Vậy thì ông Chủ tịch Nước, ông Thủ Tướng có quyền đại diện chính quyền ,đại diện Hiến Pháp, luật pháp ra lệnh bắt một ông Đảng trưởng như ông Trọng nếu ông ta có sai phạm chứ ông Đảng trưởng Trọng không có quyền hiến định để ra lệnh bắt hay tha ông chủ tịch nước hoặc ông Thủ tướng .Ông Đảng trưởng Trọng không phải là ông Vua của thời phong kiến.Nực cười cho các quan chức khi ra tòa khóc lóc xin bác Trọng tha cho chứng tỏ không hiểu gì về Hiến pháp ,luật pháp nên mới phạm tội vậy !
Đúng thế không các bác?

Hai Lúa
07/02/2023 04:14

Sau khi lôi nhau vào động Ba Đình chém lẫn nhau thì có đứa thò đầu ra tự tuyên bố là "vô tội" dù thất thế bị đồng đảng đập cho tơi tả