1,3 triệu lao động Việt Nam sẽ thất nghiệp trong năm 2022

RFA
2022.01.19
1,3 triệu lao động Việt Nam sẽ thất nghiệp trong năm 2022 Trong hình là một người dân tại Hà Nội nhìn ra đường qua rào chắn trước nhà khi TP này áp dụng lệnh giãn cách (Hình minh hoạ)
AFP

Số lượng lao động thất nghiệp ở Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng trong năm nay lên 1,3 triệu người, cao hơn mức 1,2 triệu người được ghi nhận vào năm ngoái.

Tờ New Straits Times loan tin trên trong ngày 18/1 dựa theo báo cáo có tiêu đề "Triển vọng Việc làm và Xã hội Thế giới: Xu hướng 2022" (Xu hướng WESO) của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Theo đó, ILO dự báo thất nghiệp năm nay tại Việt Nam (VN) bằng với năm 2020. VN đứng thứ hai trong số các quốc gia Đông Nam Á về số lượng lao động thất nghiệp tăng cao do đại dịch. Đứng đầu là Indonesia với 6,1 triệu người và Philippines ở vị trí thứ ba với 1,1 triệu người.

Báo cáo của ILO cũng cho biết đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của người dân VN, đặc biệt trong chín tháng đầu năm 2021 kể từ khi VN hứng chịu đợt tái bùng phát dịch lần thứ tư.

Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa hoặc chỉ hoạt động một phần. Trong đó những trung tâm công nghiệp lớn ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai bị tổn thất nặng nề.

ILO đưa ra ước tính rằng khoảng 2,2 triệu công nhân đã rời các thành phố lớn của Việt Nam và trở về quê của họ do ảnh hưởng của đại dịch kéo dài. Trong khi đó, số ca nhiễm COVID-19 vẫn ở mức cao với con số 16.763 ca vào ngày 18/1, theo ghi nhận của Bộ Y tế .

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
19/01/2022 09:14

Độc đảng, độc tài, độc quyền láo ...
độc diễn... báo cáo thì hay, làm thì láo ...
số người dân thực sự thất nghiệp thực sự còn rất cao hơn thế nữa.

Anonymous
20/01/2022 15:36

Năm 2021, với 6,1 triệu người thất nghiệp. Indonesia đứng đầu bảng các nưíc ĐN Á, nhưng dân số của họ là trên 270 triệu.
Đứng thứ 2, VN có 1,2 triệu người thất nghiệp - đấy là con số người thất nghiệp có đăng ký với nhà nước, được hưởng chút ít trợ cấp thất nghiệp,
Còn những người thất nghiệp là lao động tự do, không có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp - số lượng phải gấp đôi con số 1,3 triệu người mà nhà nước có được.
100 triệu dân VN - ít nhất phải có 4 triệu người thất nghiệp.
Khác biệt (bi hài nhất!) với Inđonesia, với các nước Asean, là nước VN "được mang cái quốc hiệu "CH XHCN" - vì vậy không phải người lao động nào cũng có tiền để mà đóng bảo hiểm xã hội!?