CEO của Nvidia đến Hà Nội vào ngày 9/12 để thảo luận hợp tác sản xuất chip bán dẫn

2023.12.10
CEO của Nvidia đến Hà Nội vào ngày 9/12 để thảo luận hợp tác sản xuất chip bán dẫn Ông Jensen Huang - CE) của Nvidia nói chuyện với báo giới ở Kuala Lumpur, Malaysia hôm 8/11/2023
AFP

Giám đốc điều hành Tập đoàn Nvidia - hãng chuyên sản xuất chip AI và bộ xử lý đồ hoạ - vừa đến Việt Nam vào ngày 9/12 chuẩn bị gặp các lãnh đạo Việt Nam và các các công ty công nghệ hàng đầu để thảo luận hợp tác.

Hôm 8/12, hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết ông Jensen Huang - Giám đốc điều hành của Nvidia - vào ngày 11/12 sẽ gặp đại diện Chính phủ Việt Nam và các công ty để thảo luận việc “thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn” ở Việt Nam và “đối tác tiềm năn của Nvidia với các hãng công nghệ của Việt Nam”.

Cũng theo Reuters, Nvidia dự kiến sẽ đồng ý với một thoả thuận chuyển giao công nghệ đối với ít nhất một công ty của Việt Nam.

Đại diện các công ty của Việt Nam bao gồm FPT, Vingroup và Viettel sẽ có mặt trong cuộc gặp với lãnh đạo Nvidia.

Báo Nhà nước hôm 10/12 đăng tải các hình ảnh của ông Jensen Huang đang ăn các món ăn trên đường phố Hà Nội và viết rằng: “Dù là nhà sáng lập kiêm CEO của Tập đoàn Nvidia có giá trị vốn hóa thị trường hơn 1.000 tỷ USD và tài sản cá nhân hàng chục tỉ USD, ông vẫn chuộng phong cách ăn mặc thoải mái, gần gũi.”

Ông Jessen Huang đến Việt Nam lần này trong chuyến công du một số nước Đông Nam Á để quảng bá chip AI của hãng. Trước Việt Nam, ông đã đến Singapore và Malaysia.

Theo một tài liệu của Nhà Trắng, tại Việt Nam, Nvidia là nhà cung cấp máy chủ và AI hàng đầu, đã hợp tác với các công ty công nghệ tốp đầu của Việt Nam để triển khai AI trong các ngành công nghệ đám mây, ô tô và chăm sóc sức khỏe.

Truyền thông Nhà nước cho biết, Nvidia cũng đã ký thỏa thuận với Viettel với mong muốn trở thành một đối tác của Việt Nam trong quá trình nâng cao năng lực nội địa về AI.

Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đang nghiên cứu phát triển hệ thống siêu tính toán với chip A100 của Nvidia nhằm hỗ trợ triển khai các giải pháp AI mới nhất

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/12/2023 13:48

Nvidia chỉ muốn hốt nhân tài VN, nghĩa là nhận người giỏi vô làm mà thôi. Đầu tư 200tr $ thì thấm thía gì. Còn lâu Nvidia mới để VN nắm công nghệ này. Phạm MInh Chính xưa nay chỉ là tên xin xỏ và mơ tưởng.