Bắt một cán bộ Cục Hải quan TPHCM liên quan vụ cựu cảnh sát kinh tế buôn lậu

RFA
2024.01.15
Bắt một cán bộ Cục Hải quan TPHCM liên quan vụ cựu cảnh sát kinh tế buôn lậu Ông Vũ Xuân Đồng
CACC/TPO

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa bắt tạm giam một cán bộ Cục Hải quan TP.HCM để điều tra tội “buôn lậu”.

Đại diện Phòng tham mưu Công an TP.HCM cho truyền thông hay tin trên trong ngày 15/1.

Cụ thể, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM (PC01) cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét chỗ ở đối với ông Vũ Xuân Đồng về tội "buôn lậu", với vai trò đồng phạm giúp sức liên quan vụ án buôn lậu của cựu cán bộ phòng cảnh sát kinh tế Công an TPHCM Hoàng Duy Tiến.

Ông Tiến và đồng phạm được nói đã lợi dụng quyết định số 18 của Thủ tướng để lập các công ty ma, sử dụng tư cách pháp nhân của các công ty này mở nhiều bộ tờ khai hải quan, nhập lậu hơn 1.200 container hàng máy móc, thiết bị cũ từ nước ngoài về Việt Nam.

Sau đó nhóm ông Tiến móc nối với công ty giám định để cấp chứng thư giám định "khống" để làm thủ tục thông quan và tiêu thụ, mua bán số máy móc, thiết bị cũ trên tại thị trường Việt Nam, thu lợi bất chính số tiền lớn.

Việc bắt ông Vũ Xuân Đồng (43 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, nguyên cán bộ bộ phận kiểm hóa của đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I, TP.HCM; hiện là công chức hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực III, TP.HCM, Cục Hải quan TP.HCM) nằm trong giai đoạn điều tra mở rộng vụ án. Công an xác định ông Đồng đã giúp sức tích cực cho hoạt động phạm tội của nhóm ông Tiến trong việc che giấu hành vi phạm tội, giúp những người này làm thủ tục thông quan. 

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM (PC01) đã kết luận điều tra vụ án, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM truy tố 26 bị can là chủ doanh nghiệp, chủ hàng, công ty giám định về tội "buôn lậu".

Giữa năm 2023, Toà án nhân dân TP.HCM đã đưa ra xét xử 26 bị cáo trong đường dây này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
15/01/2024 22:52

Nay mai thằng ký lệnh bắt thằng này sẽ bị thằng khác bắt,cái vòng lẩn quẩn không lối thoát vì thằng nào cũng bẩn thỉu như nhau…!!!