Một người ở Cần Thơ bị kết án 9 tháng tù vì phản ứng cưỡng chế đất

RFA
2020.07.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
kien-can-tho-630 Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Cần Thơ hôm 27/7 đã bác kháng cáo xin hưởng án treo và tuyên y án 9 tháng tù giam ông Nguyễn Hoàng Trung Kiên về tội cố ý làm hư hỏng tài sản khi phá nhà kho trên đất bị cưỡng chế.
Courtesy NLD

Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Cần Thơ hôm 27/7 đã bác kháng cáo xin hưởng án treo và tuyên y án 9 tháng tù giam ông Nguyễn Hoàng Trung Kiên về tội cố ý làm hư hỏng tài sản khi phá nhà kho trên đất bị cưỡng chế.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết, cơ quan tố tụng cho rằng bị cáo Kiên ngang nhiên sử dụng phương tiện phá sập nhà kho của Công ty Cadif là hoàn toàn trái pháp luật.

Theo TAND tỉnh Cần Thơ, nhà kho được xây trên đất đã được Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Cần Thơ có quyết định giao cho công ty Cadif nên thuộc quyền sở hữu của Cadif, được pháp luật bảo vệ. Việc khiếu nại về mức bồi thường, tái định cư không ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất nói trên của công ty.

Cũng tại phiên xử phúc thẩm, tòa cũng bác kháng cáo của ông Kiên về việc xin lại máy xúc làm phương tiện mưu sinh, tuyên tịch thu máy xúc mà ông Kiên dùng để phá nhà kho, gây thiệt hại tương đương 29 triệu đồng.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2017, ông Nguyễn Hoàng Việt là cha của bị cáo Kiên bị thu hồi đất do nhà nước cấp năm 2011 để giao cho Công ty Cadif xây dựng khu đô thị mới huyện Thới Lai… Nhưng ông Việt không đồng ý với giá hỗ trợ của UBND huyện nên đã có đơn khiếu nại nhưng bị bác đơn. Sau đó ông Việt có làm đơn khiếu nại lần 2.

Đến ngày Ngày 16/3/2020, ông Nguyễn Hoàng Trung Kiên nghe thông tin có khả năng UBND thành phố hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 đối với ông Việt. Nên đã lái máy xúc kéo sập nhà kho nêu trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.