Thư ngỏ lên án Việt Nam ủng hộ cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine

2022.04.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thư ngỏ lên án Việt Nam ủng hộ cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine Người dân đọc báo có bài về cuộc chiến Nga - Ukraine ngay trên trang đầu báo hôm 25/2/2022 tại một sạp báo ở Hà Nội
AFP

Một liên minh những tổ chức chính trị và nhân quyền của người Việt tại hải ngoại vào ngày 31/3 công bố thư ngỏ kêu gọi thế giới tự do lên án ủng hộ của Việt Nam đối với cuộc chiến xâm lược của Nga tại Ukraine.

Các tổ chức ký tên vào thư ngỏ gồm Họp Mặt Dân Chủ, Đảng Nhân bản Xã hội, Đại Việt Quốc Dân Đảng, Lực lượng Dân tộc Cứu Nguy Tổ quốc, Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam.

Thư ngỏ nêu ra năm mục tiêu của cuộc chiến do Tổng thống Nga Vladimir Putin cho tiến hành tại Ukraine gồm nhằm lật đổ Tổng thống Volodymyr Zelenzkyy mà ông Putin cáo buộc là đứng đầu chính quyền Phát xít; biến Ukraine thành một chư hầu của Liên bang Nga; cấm Ukraine vĩnh viễn không được gia nhập NATO; buộc Ukraine công nhận các vùng Crimea, Donetsk, Luhansk là những khu tự trị phụ thuộc Liên bang Nga.

Vào ngày 24/2, Tổng thống Vladimir Putin đã phát lệnh tiến hành cuộc chiến tấn công xâm lược Ukraine với gần 200 ngàn quân được hỗ trợ bởi hằng ngàn xe tăng, thiết giáp, chiến đấu cơ và chiến hạm.

Việt Nam đã bỏ phiếu trắng đối với các nghị quyết của Đại hội đồng Liên hiệp quốc kêu gọi Nga chấm dứt cuộc chiến. Theo liên minh gồm các tổ chức vừa nêu, đó là một ‘ngụy trang’ cho sự ủng hộ của Việt Nam đối với cuộc chiến mà Nga tiến hành đối với Ukraine, một quốc gia có chủ quyền.

Liên minh nêu ra một số thực tế để chứng minh rõ hơn sự ủng hộ đó như việc để nhiều vị quan chức viết bài trên truyền thông Nhà nước ủng hộ ông Putin; Công an ngăn cản người dân tham gia các hoạt động thiện nguyện gây quĩ ủng hộ Ukraine.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HỒ KHÙNG HÀNỘI VIỆTNAM
05/04/2022 09:14

LOÀI QỦI ĐỎ ÂM THẦM GIÚP ĐỠ BAO CHE CHO BẠO CHUÁ!( csVN + trung quốc + bắc hàn) CÙNG DÒNG MÁU CỘNG SẢN ĐỘC ÁC VỚI PUTIN.