Chiến dịch PEGASE hợp tác không quân Pháp-Việt

RFA
2018.08.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_14W4QD.jpg Một trong các máy bay tiêm kích Rafale của lực lượng hải quân Pháp.
AFP

Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam vào ngày 27/8 đã có buổi họp báo thông tin chính thức về chiến dịch PEGASE – chiến dịch triển khai đội hình bay tầm cỡ của Pháp tại Đông Nam Á diễn ra tại Hà Nội.

Trước đó vào ngày 26/8 các chiếc máy bay của chiến dịch PEGASE của không quân Pháp bao gồm 5 máy bay và 3 tiêm kích  Rafale, 1 máy bay A130 và máy bay vận tải A400M, đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài và hơn 100 thành viên bắt đầu chương trình huấn luyện giao lưu với các đối tác Việt Nam.

Phát biểu tại buổi họp báo vào sáng  27/8 ông Oliver Siguad, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Pháp ở Việt Nam cho rằng đây là một sự kiện mang tính chính trị quan trọng, ông cho biết thêm chiến dịch PEGASE là một trong những bước đi thực hiện lịch trình hợp tác quốc phòng

Cũng trong buổi họp báo, ông Oliver Siguad cho rằng việc chọn Việt Nam là một địa điểm triển khai chiến dịch PEGASE thể hiện sự coi trọng mà Pháp danh cho vị thế của Việt Nam.

Chiến dịch PEGASE 2018 nằm trong khuôn khổ duy trì khả năng tác chiến trên không. Không quân Pháp huy động đến 100 thành viên đội bay cho chiến dich này. Đây là dịp để đội hình bay này của Pháp lần đầu tiên ghé thăm Việt Nam, đội hình bay bao gồm 5 máy bay và 3 tiêm kích  Rafale, 1 máy bay A130 và máy bay vận tải A400M.

Tin cho hay khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam đội bay Pháp sẽ đến Singapore, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia và các tiểu Vương Quốc Ả Rập thống nhất.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.