Việt Nam cảnh báo tình trạng người về hưu khó bảo đảm an sinh xã hội

RFA
2023.06.06
Việt Nam cảnh báo tình trạng người về hưu khó bảo đảm an sinh xã hội Người lao động chờ để rút BHXH
Tiền Phong

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội mới đây cảnh báo tình trạng người về hưu khó bảo đảm an sinh xã hội khi người rút bảo hiểm xã hội một lần đang gia tăng.

Trả lời chất vấn trước Quốc hội hôm 6/6, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, năm 2023, trên 900.000 người rút BHXH một lần, tăng gần gấp đôi trước năm 2019. Ông Dung cảnh báo số rút một lần gần bằng số vào, đây là nguy cơ. Tình trạng này không được hạn chế lại, giảm bớt đi thì nguy cơ người già về hưu khó bảo đảm an sinh xã hội và hệ thống chính sách an sinh xã hội khó đảm đương được tính bền vững.

Trả lời nguyên nhân vì sao người lao động (NLĐ) rút BHXH một lần thời gian qua tăng cao, ông Dung cho rằng nguyên nhân do thu nhập thấp, đời sống khó khăn hơn nên NLĐ nghĩ ngay đến khoản để dành là tiền bảo hiểm, do đó họ ào ạt đi rút.

“…Tuyệt đại bộ phận rút BH một lần rơi vào công nhân lao động còn công chức, viên chức rất ít”, ông Dung xác nhận trên tờ Pháp luật điện tử.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho rằng không có một quốc gia nào có cơ chế rút BHXH một lần dễ dàng như Việt Nam. Vì theo ông Dung, thông lệ quốc tế chỉ cho rút chủ yếu trong hai trường hợp, hoặc bị bệnh nan y hoặc chuyển sang định cư ở nước ngoài.

Ở Việt Nam, ông Dung giải thích: “Điều 60 Luật BHXH quy định bốn điều kiện để được rút BHXH một lần, nhưng sau đó khi luật chưa có hiệu lực, chúng ta ban hành Nghị quyết 93 cho rút BHXH một lần, ai có nhu cầu thì rút”.

Ngoài ra ông Dung cho rằng do việc tổ chức tuyên truyền chưa tốt nên không vận động được NLĐ ngừng rút BHXH một lần.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
06/06/2023 16:11

Tiền của người ta,người ta muốn rút khi nào là quyền của người ta…không rút chúng bây cũng xà xẻo cho bằng hết chứ tử tế cái quái gì!!!

Duy Hữu, USA
07/06/2023 07:19

Bộ trưởng Việt Cộng cảnh báo nhân dân Việt Nam về hưu khó có bảo đảm an sinh xã hội... của chủ nghĩa xã hội đỏ, xã hội đen.

Chỉ vì tập đoàn đảng viên, cán bộ " lãnh đạo "... bá đạo, bá vương, bá quyền... độc quyền tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ...
ngân quỹ nhà nước, ngân quỹ an sinh xã hội, độc quyền chuyển tiền vào ngân quỹ nhà mình, độc quyền về hưu làm người " tử tế ".