Đưa vụ FLC và Tân Hoàng Minh vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng

RFA
2022.04.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu chủ tịch Tân Hoàng Minh - Đỗ Anh Dũng (trái) và cựu Chủ tịch FLC - Trịnh Văn Quyết
Photo: RFA

Hai vụ án liên quan đến những gian lận trên thị trường chứng khoán Việt Nam ở Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh vừa được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng Đảng Cộng sản Việt Nam, theo thông báo của Ban Nội chính trung ương tại họp báo vào chiều ngày 27/4.

Kết luận này được đưa ra tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng diễn ra vào sáng ngày 27/4 do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban - chủ trì.

Đây là lần đầu tiên hai vụ án của doanh nghiệp tư nhân được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo vốn thường chỉ theo dõi các vụ án tham nhũng của các cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước và của Đảng.

Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam mới đây đã dưa ra Kết luận số 12-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác phòng, chống tham nhũng, trong đó bổ sung nội dung “từng bước mở rộng phạm vi phòng, chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước”.

Hồi cuối tháng ba và đầu tháng tư vừa qua, Bộ Công an Việt Nam đã có thông báo về việc khởi tố các vụ án về thao túng thị trường chứng khoán và lừa đoạt chiếm đoạt tài sản xảy ra ở Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh. Hai cựu Chủ tịch của các tập đoàn này đã bị khởi tố và bắt tạm giam gồm ông Trịnh Văn Quyết và Đỗ Anh Dũng,

Ngoài ra, công an cũng đã khởi tố và bắt tạm giam bốn người khác thuộc Tập đoàn FLC vì có vai trò giúp ông Trịnh Văn Quyết thao túng thị trường chứng khoán.

Ngoài hai vụ án bổ sung vừa được nêu tên, Thường trực Ban Chỉ đạo cũng thống nhất bổ sung thêm ba vụ án khác vào diện theo dõi của Ban gồm:

  • Vụ án "Đưa hối lộ, nhận hối lộ" xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và một số cơ quan liên quan
  • Vụ việc sai phạm liên quan đến dự án bất động sản tại số 33 Nguyễn Du, số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh, TP.HCM
  • - Các vụ án buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới liên quan đến Nguyễn Thị Kim Hạnh và những cán bộ, đảng viên có hành vi tiêu cực liên quan đến vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc xảy ra tại An Giang.
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.