Dầu khí Việt Nam vi phạm nhưng vẫn được nhà nước tin tưởng.

RFA
2017-07-19
Share
000_JX8NI Ông Đinh La Thăng khi còn là bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, tiếp ông John Kerry, cựu ngoại trưởng Mỹ. Ảnh chụp tháng giêng, 2017.
AFP

Đảng cộng sản và nhà nước Việt Nam đặt trọn niềm tin vào Tập đoàn dầu khí Việt Nam.
Đó là phát biểu của Bộ trưởng Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng, khi kết thúc buổi làm việc của Tổ công tác của chính phủ với Tập đoàn dầu khí Việt Nam vào ngày 19 tháng 7, 2017.
Trong buổi họp, hai bên đã cùng ca ngợi những thành tích mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đạt được trong sáu tháng đầu năm 2017, trong đó có việc gia tăng khai thác dầu khí với 557 ngàn tấn dầu thô vượt kế hoạch.
Bên cạnh đó hai bên đồng ý là phải nổ lực để giải quyết các dự án thua lỗ của tập đoàn này, bao gồm 3 dự án nhiên liệu sinh học, dự án xơ sợi Đình Vũ, và dự án đóng tàu Dung Quất.
Tập đoàn dầu khí Việt Nam kiến nghị chính phủ phê duyệt Qui chế tài chính, Điều lệ tổ chức, và Kế hoạch tái cấu trúc tập đoàn này trong giai đoạn 2016-2020.
Xin nhắc lại là bên cạnh những dự án thua lỗ gây chú ý công luận của Tập đoàn dầu khí, còn có những vụ án tham nhũng lớn liên quan đến các cán bộ cao cấp của Tập đoàn này. Một số cán bộ đang bị tạm giam để điều tra, hai người bỏ trốn ra nước ngoài là hai ông Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đình Duy, và cựu Tổng giám đốc của tập đoàn là ông Đinh La Thăng bị mất chức ủy viên bộ chính trị và bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.
Cũng liên quan đến Tập đoàn dầu khí Việt Nam, hãng tin Reuters cho biết là một chiếc tàu chở dầu sẽ rời Kuwait vào ngày 1 tháng tám tới đây mang theo 270 ngàn tấn dầu thô đến Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn tại tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.
Mặc dù công ty dầu khí Kuwait không bình luận về tin này, nhưng một quan chức của nhà máy Nghi Sơn nói rằng chuyến giao hàng này bắt đầu cho việc cung cấp thương xuyên nguồn dầu thô cho nhà máy hoạt động.
Nhà máy này đã được dự tính bắt đầu hoạt động vào quí ba năm nay, nhưng do những trục trặc kỹ thuật, nay nhà máy sẽ tiếp nhận nguyên liệu trong tháng tám, và bắt đầu hoạt động vào tháng 12 năm nay.
Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn trị giá 9 tỉ đô la Mỹ, là một liên doanh giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam, giữ 25,1 % cổ phần, Công ty dầu khí quốc tế Kuwait, giữ 35,1% cổ phần, Công ty Idemitsu Kosan của Nhật Bản, 35,1% cổ phần và công ty hóa chất Mitsui, cũng của Nhật Bản giữ 4,7% cổ phần.
Theo kế hoạch thì nhà máy sẽ chế biến 200 ngàn thùng dầu thô mỗi ngày, và là dầu thô nhập về từ Kuwait.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang