Thủ tướng VN yêu cầu thanh tra về cung ứng điện của EVN giữa lúc thiếu điện nghiêm trọng

RFA
2023.06.07
Thủ tướng VN yêu cầu thanh tra về cung ứng điện của EVN giữa lúc thiếu điện nghiêm trọng Công nhân Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đang kiểm tra đồng hồ điện.
AFP

Thủ tướng Việt Nam giao Bộ Công thương thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật về quản lý và cung ứng điện của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) từ 1/1/2021 đến 1/6/2023.

Theo yêu cầu của ông Phạm Minh Chính được truyền thông loan trong ngày 6/6, Bộ Công thương được giao phải rà soát, đánh giá kỹ về tình hình cung ứng điện và hướng dẫn EVN xây dựng các giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2023 trước ngày 10/6.

Ngoài ra, Bộ này phải hoàn thiện chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường tiết kiệm điện trong giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo. Tập trung các giải pháp thiết thực, hiệu quả để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành trước ngày 8/6.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương cũng được giao phải hoàn thiện chỉ thị của Thủ tướng về đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/6.

Với các dự án điện gió, điện mặt trời đã thực hiện đầu tư xây dựng nhưng không đáp ứng thời hạn áp dụng cơ chế giá FIT (đã hết hạn), Bộ phải nghiên cứu, hướng dẫn xử lý dứt điểm theo thẩm quyền trong tháng 6/2023.

Cũng theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, EVN có nhiệm vụ chỉ đạo và trực tiếp tháo gỡ khắc phục sự cố các nhà máy điện, nhất là các nhà máy điện tại miền Bắc để đưa vào vận hành trong thời gian sớm nhất. Tập trung cao độ thực hiện hiệu quả các giải pháp về tăng cường tiết kiệm điện, đặc biệt trong tháng 6/2023.

Các tập đoàn khác gồm Tập đoàn Công nghiệp than-khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) được yêu cầu đảm bảo cung cấp đủ than, khí cho các nhà máy điện theo đề nghị của EVN; phối hợp chặt chẽ để bảo đảm cung ứng điện, khắc phục ngay sự cố các nhà máy điện thuộc thẩm quyền, sớm đưa vào vận hành trong tháng 6/2023.

Công điện của ông Phạm Minh Chính công bố ngay vào thời điểm một số khu công nghiệp tại các tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đang đối mặt với tình trạng mất điện toàn bộ. Trong ngày 5/6, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết trong vòng 20 ngày tới các doanh nghiệp sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh phải tiết kiệm điện bằng cách chỉ sản xuất từ 0 giờ đến 5 giờ sáng.  

Trong ngày 6/6, nhiều tỉnh, thành ở miền Bắc như Hải Phòng, Hà Nội bị cắt điện đột xuất khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Tại một Spa ở quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng trong ngày 6/6, bốn khách hàng đã bị kẹt thang máy do mất điện đột xuất. Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã được huy động tới cứu hộ và đưa bốn người bị kẹt ra ngoài.

EVN Hà Nội trong ngày 7/6 cho biết để đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện, một số khu vực trên địa bàn Hà Nội phải ngừng, giảm cung cấp điện khẩn cấp. Cũng theo EVN, nhu cầu sử dụng điện năng tại thủ đô này trong tháng 5 tăng hơn 22,5% so với bình quân tháng 4.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
07/06/2023 11:17

Rõ ràng... sòng phẳng... mẹ nó... sợ gì nó...!

Tớ đã yêu cầu nó... tớ đã ra chỉ thị cho nó... tớ đã giao nhiệm vụ cho nó... nó đứng sang một bên... nó không làm...
tớ đứng nhìn... nó đứng sang một bên... thế là xong... xong nhiệm vụ đảng giao cho tớ... đừng trách tớ... đồ vô trách nhiệm !

Lão nông dân
08/06/2023 20:01

Không sao cả…bà con chờ đi,nay mai mưa đến đảm bảo nhà nào cũng ngập đầy nước,nhờ vậy mà không khí sẽ bớt oi bức,dễ chịu hơn và quan trọng là bà con tiết kiệm được khá nhiều tiền trả cho nhà đèn…