Bộ Công an thừa nhận bắt nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy

RFA
2020.05.25
  Blogger Nguyễn Tường Thuỵ trả lời phỏng vấn RFA ở Washington DC hồi năm 2014
Photo: RFA

Cổng thông tin điện tử Bộ Công an Việt Nam hôm 24 tháng 5 năm 2020 thông báo cho biết, ông Nguyễn Tường Thụy - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập bị bắt để mở rộng điều tra vụ án “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” do Tiến sĩ Phạm Chí Dũng đứng đầu.

Cũng theo Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP. Hồ Chí Minh ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Tường Thụy ở Hà Nội vào hôm 18-5 cùng cáo buộc tội danh với ông Phạm Chí Dũng.

Bộ Công an cho rằng, quá trình bắt, khám xét đã được tiến hành theo đúng quy định pháp luật và đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng có liên quan đến hành vi phạm tội phục vụ công tác điều tra vụ án.

Vào sáng ngày 23-5, ông Thụy, 70 tuổi, bị bắt giữ khi đang ở nhà riêng tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Vợ ông Thụy là bà Phạm Thị Lân chiều hôm đó tường thuật lại vụ việc với RFA, nói chồng mình bị đám đông mặc thường phục xông vào nhà, khống chế và dùng vũ lực để cưỡng chế không theo bất kỳ quy trình pháp luật nào.

Nhà báo Nguyễn Tường Thụy sinh năm 1950 gia nhập Quân đội nhân dân Việt Nam năm 1970 và phục vụ trong đó 22 năm trước khi giải ngũ với cấp hàm Đại úy.

Những năm gần đây ông viết báo, viết blog và là chủ trang blog mang tên ông với gần 4 triệu lượt truy cập. Ông đồng thời cũng là blogger của Đài Á Châu Tự Do.

Sau khi có thông tin về vụ bắt giữ ông Nguyễn Tường Thuỵ, Đài Á Châu Tự Do đã ra thông cáo lên án vụ bắt giữ và thúc giục chính quyền Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện đối với blogger này.

Năm 2014, ông Thụy cùng một số người khác đến Hoa Kỳ và ra trước Quốc hội Mỹ để điều trần về Tự do báo chí ở Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn của RFA khi đó ông Thụy cho hay:

"Tôi là một người viết báo tự do và là một blogger tôi quan tâm đến vấn đề báo mạng trong quá trình phát triển của xã hội. Việt Nam hiện nay quyền tự do báo chí rất hạn chế và ở Việt Nam chỉ có thừa nhận báo chí nhà nước".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.