Vụ nổ súng ở Đắk Lắk: Công An truy nã đặc biệt năm nghi can

RFA
2023.07.01
Những người tình nghi tham gia vụ tấn công ở Đắk Lắk hôm 11/6/2023 bị bắt giữ
Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động

Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định truy nã đặc biệt năm nghi can trong vụ tấn công trụ sở Uỷ ban nhân dân hai xã Ea Ktur, Ea Tiêu vào sáng 11/6, hiện đang bỏ trốn.

Năm người bị truy nã gồm: Y Khing Liêng (31 tuổi, trú xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk); Y Jũ Niê (55 tuổi, trú Buôn Kang, Ea Knuêc, Krông Pắk, Đắk Lắk); Nay Tam (49 tuổi), Nay Dương (55 tuổi), Nay Yên (53 tuổi), cùng trú xã Cư Pơng (Krông Búk, Đắk Lắk).

Cả năm nghi can, theo công an và được truyền thông loan trong ngày 1/7, bị truy nã về hành vi với tội danh đã bị khởi tố “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” quy định tại điều 113 Bộ luật hình sự.

Nội dung quyết định truy nã thể hiện, bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người đang bị truy nã đến cơ quan công an, viện kiểm sát hoặc UBND nơi gần nhất.

Tính đến ngày 23/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cho truyền thông hay có tổng cộng 84 người bị khởi tố trong vụ nổ súng vào hai trụ sở UBND xã. Trong đó, 75 người bị khởi tố về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”.

Đại diện Bộ Công an cũng cho biết đã thu giữ 23 khẩu súng các loại (súng quân dụng, súng hơi, súng tự chế); hai lựu đạn, 1.199 viên đạn các loại, 15 kíp nổ, 1,2kg vật liệu nổ, một nòng giảm thanh, hai ống ngắm, một bộ mô hình mìn tập, 30 dao, 10 cờ FULRO và nhiều phương tiện, thiết bị gây án của các đối tượng.

Trong thông báo ngày 23/6, Bộ Công an Việt Nam tiếp tục khẳng định vụ tấn công có liên quan đến cá nhân và tổ chức ở nước ngoài.

Trước đó, vào sáng sớm ngày 11/6, có hai nhóm đối tượng gồm khoảng 40 người có trang bị súng đạn, dao tấn công và trụ sở hai xã Ea Tiêu và Ea Ktur. Vụ tấn công đã khiến chín người thiệt mạng bao gồm bốn công an, hai cán bộ xã và ba người dân. Ngoài ra còn có ba người dân bị bắt làm con tin, một người trong số này tự giải thoát, hai người còn lại được giải thoát sau đó.

Bộ Công an cho báo chí biết, trước khi tấn công trụ sở xã, nhóm người này đã từng đột nhập Lữ đoàn đặc công 198 đóng tại xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc để cướp vũ khí. Nhưng thấy có người mở cửa, bật điện sáng nên nhóm này sợ bại lộ, liền rút lui.

Bộ Công an khẳng định sẽ "áp dụng mọi biện pháp cần thiết" để truy bắt hết số nghi phạm đang lẩn trốn, thu giữ toàn bộ vũ khí, vật liệu nổ.

Tại Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 6/2023 diễn ra vào sáng ngày 16/6, Bộ Công an cho biết những người liên quan đến vụ nổ súng đều cư trú tại địa bàn tỉnh Đắk Lắk và là những người trẻ có lối sống ảo tưởng, cực đoan, bị các đối tượng cầm đầu xúi giục, kích động qua không gian mạng. Những người này khai nhận, mục đích tấn công trụ sở Ủy ban nhân dân xã nhằm xâm nhập phòng làm việc của dân quân xã đội và Công an xã để cướp vũ khí, nhằm gây tiếng vang, ảo tưởng được ra nước ngoài. Thông tin từ Bộ Công an không cho biết ai hay tổ chức nào đã xúi giục, kích động những người này.

Một số thông tin được đăng tải trên báo Nhà nước và truyền hình Việt Nam cho thấy những người bị bắt là người Thượng.

Những tổ chức người Thượng được RFA phỏng vấn sau vụ tấn công đều khẳng định họ không có liên quan đến vụ tấn công, thậm chí lên án bạo lực.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
01/07/2023 11:54

" Thà bắt lầm còn hơn tha lầm... thà giết lầm còn hơn bỏ sót "... nhân dân, dân tộc... " tình nghi khủng bố "... không mang súng.

Lực lương công an của Đại tướng công an..." thánh táp thịt bò dát vàng "... của đảng Việt Cộng, cờ đỏ búa liềm, độc địa, độc ác, độc hại, độc hèn... độc quyền khủng bố, đàn áp ... tra tấn, tra khảo, truy nã ..." thà bắt lầm còn hơn tha lầm... tha giết lầm còn hơn bỏ sót "... nhân dân " tình nghi khủng bố ", không mang súng... theo luật rừng Búa Liềm của đảng Việt Cộng... luật phản tự do,
phản nhân quyền... luật phản dân quyền, phản dân chủ... luật phản bội quyền làm chủ Lập pháp Việt Nam, phản bội quyền làm chủ Hành pháp Việt Nam, phản bội quyền làm chủ Tư pháp Việt Nam... của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân Việt Nam tự do.

Tiêu Cà Mau
01/07/2023 14:39

Trích: Trong thông báo ngày 23/6, Bộ Công an Việt Nam tiếp tục khẳng định vụ tấn công có liên quan đến cá nhân và tổ chức ở nước ngoài.

Nếu tôi đoán không lầm thì tổ chức "lạ" ở nước ngoài? Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cho truyền thông hay có tổng cộng 84 người bị khởi tố, mà Bộ công an tới giờ vẫn còn khiếp sợ tổ chức lạ nên mới không dám nêu tên?

Trích: Thông tin từ Bộ Công an không cho biết ai hay tổ chức nào đã xúi giục, kích động những người này.

Nếu tôi đoán không lầm, thì đây là tổ chức cuả Campuchia xúi giục nên Bộ công an mới không dám nêu tên?

Tiêu Cà Mau
01/07/2023 15:34

Tại Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 6/2023 diễn ra vào sáng ngày 16/6, Bộ Công an cho biết những người liên quan đến vụ nổ súng đều cư trú tại địa bàn tỉnh Đắk Lắk và là những người trẻ có lối sống ảo tưởng, cực đoan, bị các đối tượng cầm đầu xúi giục, kích động qua không gian mạng. Những người này khai nhận, mục đích tấn công trụ sở Ủy ban nhân dân xã nhằm xâm nhập phòng làm việc của dân quân xã đội và Công an xã để cướp vũ khí, nhằm gây tiếng vang, ảo tưởng được ra nước ngoài.

Cho thấy cái lưỡi cuả Bộ Công an dài hơn cánh tay, tay nhanh hơn não, đây là một bằng chứng cho thấy Bộ Công an Việt Cộng bố lếu bố láo, bịp bộm là vô đối giết dân cuả Đảng ta mà dám nói được ra nước ngoài, thì chỉ có Campuchia mới có ân oán với Việt Cộng mà thôi.

HỒTẬPCHƯƠNG
02/07/2023 17:22

Ở ĐÂU CÓ BÓC LỘT NƠI ĐÓ CÓ ĐẤU TRANH ! Ở ĐÂU CÓ ÁP BỨC ! CÓ ĐÀN ÁP ! CÓ COI NGƯỜI DÂN NHƯ CỎ RÁC ! ! ! ĐƯƠNG NHIÊN NGƯỜI DÂN PHẢI KHÁNG CỰ ! ĐIỀU ĐÓ CHÍNH HỒ CHÍ MINH & ĐẢNG CỘNG SẢN TUYÊN TRUYỀN ĐỂ CƯỚP CHÁNH QUYỀN QUỐC GIA "TRẦN TRỌNG KIM " VÀ 4/1975 ĐẢNG CỘNG SẢN ĐÃ CƯỚP MIỀN NAM VN . NAY DÙNG BẠO LỰC ĐỂ ĐÀN ÁP DÂN TỘC MIỀN CAO LÀ CÓ Ý ĐỒ GÌ ĐÂY ? ? ?