TNLT Hồ Đức Hòa đau nặng và nghi bị ung thư gan giai đoạn đầu

RFA
2019.12.20
3e93d875-f456-4b2c-bb32-5b8e92af741b Ảnh tù chính trị Hồ Đức Hòa và lá thư gửi cho gia đình tháng 7/2019.
RFA edit

Tù chính trị Hồ Đức Hòa, người hiện đang phải thụ án tại Trại Ba Sao (Hà Nam), bị nghi có thể đang ung thư gan giai đoạn đầu trong khi điều kiện giam giữ khắc nghiệt.

Anh Hồ Văn Lực, em trai anh Hồ Đức Hòa cho biết gia đình đã vào trại giam thăm anh hôm 7 tháng 12 và được cho biết về tình hình sức khỏe mới nhất như sau:

Tinh thần anh thì vẫn vui vẻ, bình thường, nhưng về bệnh tật thì anh có nói về cái gan. Anh có tham khảo ý kiến của các y bác sĩ trong trại…Khi anh đi khám bác sĩ ở bệnh viện về thì bác sĩ ở bệnh viện nói gan bị thô và hơi xấu… Tức là nó thô và xấu hơn gan bình thường của mình. Về trại giam tham khảo phía đó thì họ nói là nghi vấn là có hiện tượng bắt đầu bước qua ung thư giai đoạn đầu. Anh ấy cũng đang làm đơn xin được đi khám lại để có chẩn đoán cụ thể nhưng họ vẫn chưa có quyết định cho anh đi khám lần hai”.

Anh Hồ Văn Lực cho biết do ảnh hưởng của điều kiện sức khỏe, tù nhân lương tâm Hồ Đức Hòa thường bị mệt mỏi, đi lại gặp khó khăn. Anh Hòa đã có tiền sử bị gan B khi ở nhà và vẫn được theo dõi điều trị thuốc để duy trì sức khỏe gan. Tuy nhiên từ khi bị đi tù vào năm 2011 đến năm 2018 anh Hòa không được điều trị thuốc. Gia đình đã phải làm đơn xin gửi thuốc vào cho anh Hòa vào năm 2018 khi anh có dấu hiệu đau bệnh.

Theo quy định của trại giam Ba Sao, từ năm 2016, anh Hồ Đức Hòa không còn được nhận các thực phẩm trợ giúp cho các chứng bệnh của anh từ gia đình. Anh Hồ Văn Lực cho biết:

“Từ 25/4 (2015) họ đã gửi thư cho các gia đình, không cho gửi các đồ lưu ký, và đến năm 2016 thì không gia đình nào được gửi đồ…Hôm họ gọi lên thì tôi nói theo luật của Bộ Công an gia đình được gửi đồ nhưng họ nói trại muốn quản lý để cho tốt cho phạm nhân, sợ nhiều phạm nhân gửi ma túy và hàng cấm vào. Tôi nói cái đó là ai làm người đó chịu chứ còn quyền người nhà được gửi thì phải tạo điều kiện cho người nhà được gửi bổ sung thêm thức ăn vì người nhà tôi bị ốm. Họ lấy ý kiến gia đình để gửi lên giám thị mà chưa thấy trả lời”.

Ngoài ra thân nhân TNLT Hồ Đức Hòa cho biết anh bị giam trong một phòng thiếu không khí gây mệt mỏi. Nhân viên y tế của trại giam đã vào kiểm tra phòng giam và xác nhận. TNLT Hồ Đức Hòa đã xin trại giam cho chuyển sang phòng giam khác nhưng vẫn chưa được chấp nhận.

TNLT Hồ Đức Hòa là 1 trong số 14 thanh niên Công giáo – Tin lành bị kết án tù vào tháng 1 năm 2013. Anh Hồ Đức Hòa là người bị án nặng nhất với 13 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Anh Hòa bị coi là người đứng đầu trong nhóm.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát cho rằng từ đầu năm 2009 đến cuối năm 2011, anh Hồ Đức Hòa - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trần Đình tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã lôi kéo nhiều người khác ở các địa phương: Nghệ An, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Trà Vinh... tham gia tổ chức “Việt Nam Canh tân cách mạng Đảng” (gọi tắt là Việt Tân).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.