Tù nhân lương tâm Trịnh Bá Tư bị tra tấn và dụ cung trong quá trình điều tra

RFA
2021.10.14
Hình minh hoạ: ông Trịnh Bá Tư và mẹ mình là bà Cấn Thị Thêu
Human Rights Watch

Hôm 14 tháng 10, gia đình của tù nhân lương tâm Trịnh Bá Tư cho RFA biết thông tin về việc ông Tư bị đánh đập đến mức phải nhập viện để điều trị lúc mới bị bắt giữ. Tổ chức Ân xá Quốc tế sau đó lên tiếng cáo buộc chính quyền đã tra tấn ông Tư.

Bà Trịnh Thị Thảo, chị gái của ông Trịnh Bá Tư cho RFA biết rằng trong cuộc gặp với các luật sư bào chữa hôm 13 tháng 10, ông Trịnh Bá Tư đã kể rằng sau khi bị bắt thì ông bị đánh đập đến mức sưng thận phải nhập viện để điều trị.

Cũng theo bà Thảo thì gia đình hoàn toàn không hề hay biết về sự việc này cho đến khi các luật sư được gặp ông Trịnh Bá Tư.

Bà Thảo cho biết thêm là phía cơ quan công an sau đó đưa ông Trịnh Bá Tư trở lại trại giam sau quá trình điều trị để tiến hành điều tra. Trong quá trình này thì ông Tư đã bị dụ cung. Bà Trịnh Thị Thảo nói:

Trong lúc thẩm vấn thì Tư có nói là viên kiểm sát viên họ nhục mạ Tư. Ông đó tên là Minh, viên kiểm sát viên của tỉnh Hoà Bình. Và trong thời gian điều tra thì các điều tra viên có dụ cung Tư là nếu mà nhận tội thì được án sáu năm còn nếu không thì sẽ nhận án tám năm.”

Tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế đã ngay lập tức lên tiếng và cáo buộc chính quyền Việt Nam thực hiện hành vi tra tấn đối với ông Trịnh Bá Tư. Một hành vi bị cấm theo luật quốc tế.

Trả lời phỏng vấn của RFA, bà Ming Yu Hah, Phó Giám đốc Khu vực của tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết:

“Chúng tôi vô cùng lo ngại trước thông tin ông Trịnh Bá Tư bị đánh đập thậm tệ dẫn đến chấn thương nghiêm trọng trong lúc bị giam giữ bởi chính quyền Việt Nam sau khi ông bị bắt ngày 24 tháng 6 năm 2020.

Việc chính quyền đánh đập ông Tư trong hoàn cảnh này có thể cấu thành hành vi tra tấn hoặc ngược đãi, vốn bị nghiêm cấm tuyệt đối bởi luật pháp quốc tế.

Bản thân việc ông Trịnh Bá Tư bị buộc tội và kết án tù một cách bất công chỉ vì thực hành quyền con người một cách ôn hoà đã tồi tệ rồi. Đằng này, đến cả sức khoẻ và an toàn thân thể của ông ấy cũng bị đe đoạ nghiêm trọng.

Chính quyền Việt Nam cần phải ngay lập tức tiền hành điều tra vụ việc tra tấn và ngược đãi này, và đưa những kẻ thủ ác ra trước pháp luật.”

Bà Ming Yu Hah cũng cho biết, ông Trịnh Bá Tư cùng với mẹ của ông là bà Cấn Thị Thêu và anh trai Trịnh Bá Phương được Ân xá Quốc tế công nhận là các tù nhân lương tâm. Họ không hề phạm tội gì, nhưng vẫn bị trừng phạt vì lên tiếng trước các vụ việc vi phạm nhân quyền của chính quyền Việt Nam. Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng yêu cầu chính quyền trả tự do cho những người này ngay lập tức và vô điều kiện.

Cũng liên quan đến vụ việc này, hôm 14 tháng 10, gia đình thông báo rằng ông Trịnh Bá Phương (36 tuổi), anh trai của ông Trịnh Bá Tư (32 tuổi) sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 4 tháng 11 tới đây. Cùng bị xét xử với ông Phương là bà Nguyễn Thị Tâm, một người dân Dương Nội bị bắt cùng với gia đình bà Cấn Thị Thêu hồi tháng 6 năm 2020.

Bản thân ông Trịnh Bá Tư và bà Cấn Thị Thêu đang trong quá trình đợi phiên toà phúc thẩm diễn ra. Trước đó, hôm 5 tháng 5 năm 2021, ông Tư và bà Thêu bị kết án mỗi người 8 năm tù giam ở phiên toà sơ thẩm với cáo buộc vi phạm Điều 117 Bộ Luật Hình sự về tuyên truyền chống Nhà nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
14/10/2021 10:58

Toàn dân Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, cùng nhân dân thế giới, đồng lòng, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh...

Liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc Việt nam,
Liên kết, đoàn kết trong Đa dạng, Đa đảng, Đa tài, Đa năng, Đa lực, Đa hiệu, Đa chiều, Đa chiêu.
Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out... Đứng lên đáp lời sông núi...

Ngưỡng mộ, cảm phục lòng can đam của gia đình nông dân anh hùng
Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương, Trịnh Thị Thảo,
trường kỳ đấu tranh nhân dân cho Tự do, Dân chủ... Dân quyền, Nhân quyên

Bất tín nhiệm, Bất hợp tác, Bất bạo động.... Bất tuân, Bất chấp, Bất khuất ... Đéo phải theo, Đếch phải tuân...

Tất cá các ... hành động, hành vi, hành xữ... chỉ thị, chỉ đạo, chỉ láo ... ngụy luật, ngụy định, ngụy quyết ... bất hợp hiến, bất hợp pháp...
vi phạm Nhân quyền và Dân quyền ... bất công, bất chính... bất lương, bất nhân... bất tài, bất lực... ngu, tham, hèn, ác, láo... của đảng cơ đỏ Búa Liềm, do đảng cờ đỏ Búa Liềm, vì đảng cờ đỏ Búa Liềm, vì đặc quyền, đặc lơi, bất chính, bất minh của Đảng, Tổng đảng trưởng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tướng ta, công an, quân đôi, bọn con buôn, tài phiêt Búa Liềm... phản cách mạng, phản động, phản quốc, phản dân tộc,
phản nhân dân, phản lại quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của nhân dân Viêt Nam ta.

Ý Tàu là ý Đảng, ý Đảng là ý Tàu.
Ý Đảng Tàu Cộng Búa Liềm là ý Đảng Búa Liềm Việt Cộng.
Ý Đảng Việt Cộng Búa Liềm là ý Đảng Búa Liềm Tàu Cộng,
độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc địa và độc quyền, độc diễn ...

Còn Tàu > còn Tiền > còn Đảng > còn chúng mình !
Chúng mình còn bán đất, bán nước, bán dân chúng mình,
Chúng mình còn bán chúng mình, bán đảng chúng mình cho Tàu, cho tiện, cho xong,
cho xong đời chúng mình, một đời theo bác, theo đảng, bán nước, phản dân chúng mình.

Ý Dân là ý Trời, ý Phật, ý Chúa !
Ý Trời, ý Phật, ý Chúa là ý Nhân dân Việt Nam !

Nhân phải có Nhân quyền, Dân phải có Dân quyền,
Đấu tranh cho Tự do, Công bình, Bác ái, Từ bi ... Công lý, Công băng, Công tâm,
Tự do, Dân chủ... Dân quyền, Nhân quyền... cho toàn dân và dân tộc Việt Nam !

Ho Thi Bich Khuong
15/10/2021 21:06

Nhung nguoi dan anh dung se mat mat dau thuong roif cunx se nan va bo cuoc. Toi la nguoi khong tung khuat phuc mot hinh thuc tra tan nao cua nha tu cong san. Mootj minh dduong dau trong nha tu. Tung lam thay doi che do cac nha tu toi da di qua. Di bat ky noi nao tren dat nuoc viet nam cungx cos nguoif dan theo cung phai te liet nam mot cho owr Thai lan nay. Toi duoc tra lai la nhung ten luu manh traf tron ham hai. Dang sau nhung ten luu manh nay co cac to chuc lon tu nguoi Viet ben ngoai ung ho rat nhieu. Ho da giet chet tinh than cuar nguoi daus tranh trong nuoc va ca nhung nguoi yeu nuoc thuwaj su muon thay doi viet Nam.

Xuân Mai
16/10/2021 14:36

Tại VN, trang web của đài RFA bị các nhà mạng chặn nên dân chúng ít người biết tới. Đài RFA nên có cách phủ sóng rộng rãi cho toàn bộ người dân VN được tiếp cận các thông tin thật, như làm app trên đt mà không bị chặn, hoặc những phương pháp hay khác. Khi quần chúng nhân dân ai cũng biết tới đài RFA và đọc tin tức thật hàng ngày thì khi đó đảng và nhà nước VN mới có thể bớt hà hiếp, bớt bắt bớ những người chê trách, phê bình lãnh đạo.

HỒTẬPCHƯƠNG
22/09/2022 07:12

đảng csVN dùng toàn bọn côn đồ xã hội đen ! Không cần biết đến luật gì ...gì .Đó chính đảng csVN cho là danh chánh ngôn thuận hoàn toàn, theo lý luận Mác Lê, có thể tiếp tục trị quốc bình thiên hạ mà không cần tôn trọng thể xác và trí tuệ của nhân dân.

HỒTẬPCHƯƠNG
23/09/2022 07:16

Chứng minh cụ thể :"NHÂN TÍNH CỦA NGƯỜI CỘNG SẢN KHÔNG CÒN ! ! ! NHƯNG ĐẢNG TÍNH CỦA NGƯỜI CỘNG SẢN MẠNH NHƯ VŨ BÃO "