Giám đốc tổ chức xã hội dân sự Đặng Đình Bách tuyệt thực trong trại giam để đòi công lý

RFA
2022.12.07
Giám đốc tổ chức xã hội dân sự Đặng Đình Bách tuyệt thực trong trại giam để đòi công lý Luật gia Đặng Đình Bách, Giám đốc Trung tân Nghiên cứu Pháp luật & Chính sách Phát triển Bền vững (LSPD)
Ảnh do gia đình cung cấp

Nhà hoạt động xã hội dân sự, tù nhân lương tâm Đặng Đình Bách tuyệt thực trong thời gian năm ngày cuối tháng 11 ở Trại giam số 6 (Thanh Chương, Nghệ An) để đòi công lý cho mình.

Ông Bách, 44 tuổi, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật & Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD) hiện đang thụ án tù năm năm sau khi bị kết tội “trốn thuế” theo Điều 200 của Bộ luật Hình sự.

Sau khi bị Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội bác bỏ kháng cáo trong phiên phúc thẩm ngày 11/8 vừa qua, ông bị chuyển đi thi hành án tù tại Trại giam số 6 từ tháng 10.

Bà Trần Phương Thảo, vợ của ông Bách, cung cấp thông tin về vụ tuyệt thực của chồng mình với Đài Á Châu Tự Do (RFA) ngày 07/12 như sau:

Anh ấy tuyệt thực từ ngày 24/11 và đến ngày 29/11… Cụ thể là anh Bách muốn tổ chức của Liên Hiệp quốc ra kết luận về việc Chính phủ Việt Nam bắt giữ ông tuỳ tiện, yêu cầu Việt Nam trả tự do ngay lập tức và đền bù.”

Trong tháng hai năm nay, bốn Báo cáo viên đặc biệt về các quyền con người của Liên Hiệp quốc gửi thư chung yêu cầu nhà nước Việt Nam cung cấp thêm thông tin về việc bắt giữ ông Đặng Đình Bách và giải thích liệu các biện pháp đối với ông có tuân thủ các công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam ký kết.

Các cơ chế nhân quyền của Liên Hiệp quốc cũng cho biết phía Việt Nam xin gia hạn thời gian trả lời.

Bà Thảo cho biết thêm, nhiều nhóm nhân quyền quốc tế tiếp tục gửi báo cáo cập nhật về trường hợp của ông Bách lên cơ quan về nhân quyền Liên Hiệp quốc.

Bà Thảo cũng cho rằng, việc tuyệt thực trong năm ngày của chồng mình có mục đích nhắc nhở cộng đồng quốc tế về trường hợp của ông, một lãnh đạo của tổ chức khoa học-công nghệ thực hiện nghiên cứu khoa học và triển khai các đề tài, đề án, dự án thuộc lĩnh vực pháp luật và chính sách phát triển bền vững nhưng bị kết án bởi một tội danh mơ hồ.

Đây là lần thứ ba ông Bách tuyệt thực kể từ khi bị bắt. Trước phiên sơ thẩm vào cuối tháng một năm nay, ông đã tuyệt thực 11 ngày để kêu oan, yêu cầu được tại ngoại chờ xét xử và phải có một phiên toà công bằng. Trong tháng 7 vừa qua, ông tuyệt thực 24 ngày.

Bà Thảo nói bà đã vào thăm chồng ở Trại giam số 6 hai lần trong hai tháng 10 và 11. Cuộc nói chuyện giữa hai vợ chồng bị giám sát chặt chẽ bởi nhân viên an ninh và nội dung câu chuyện chỉ được xoay quanh vấn đề sức khoẻ và gia đình.

Bà cho biết trong khi hai vợ chồng nói chuyện với nhau qua điện thoại và ngăn cách bằng tấm kính, ông Bách bị kẹp giữa hai nhân viên an ninh.

Ông không được trả lời bất cứ câu hỏi nào của vợ về cuộc sống của mình trong trại giam và do vậy, bà không có thông tin gì về việc này.

Phóng viên RFA gọi điện nhiều lần đến Trại giam số 6 để kiểm chứng thông tin nhưng không ai nhấc máy.

Ông Bách bị bắt giữa năm 2021. Cáo trạng nêu rằng từ năm 2016 đến năm 2020, Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật & Chính sách Phát triển Bền vững, một tổ chức phi chính phủ có đăng ký hợp pháp với Nhà nước, nhiều lần không nộp hồ sơ khai thuế, trốn thuế, bỏ ngoài sổ sách các khoản tiền nhận từ nước ngoài. Tổng số tiền bị coi là  trốn thuế là hơn 1,3 tỷ đồng.

Trong cả hai phiên toà sơ thẩm và phúc thẩm, ông Bách khẳng định mình vô tội.

Ông Bách là thành viên trong Ban Điều hành Mạng lưới VNGO-EVFTA. Mạng lưới này bao gồm bảy tổ chức xã hội dân sự và hình thành vào tháng 11 năm ngoái. Mục đích của Mạng lưới VNGO-EVFTA được cho biết nhằm phổ biến thông tin về Hiệp định Mậu dịch Tự do Liên Âu- Việt Nam (EVFTA), sự hình thành các xã hội dân sự Việt Nam, và Ban Tư vấn trong nước (DAG).

DAG được thiết lập theo qui định tại Chương Mậu dịch và Phát triển Bền vững của EVFTA. Ban Tư vấn Liên Âu (EV DAG) đã được thành lập vào tháng 12/2020 và đã tiến hành hai lần hội nghị. Riêng Ban Tư vấn Việt Nam (VN DAG) đến nay vẫn chưa được thiết lập.

Trong thông cáo báo chí ngày 8/7/2021, Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR) nhận định rằng việc Chính phủ Việt Nam bắt giữ ông Bách và một lãnh đạo xã hội dân sự độc lập khác, ông Mai Phan Lợi, là biện pháp nhằm ngăn chặn tiến trình hình thành Ban Tư vấn Việt Nam.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
07/12/2022 13:30

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

tập đoàn nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cồng là tập đoàn đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc địa, độc ác... đậc quyền bịt mắt, bịt tai, bịt miệng nhân dân Việt Nam ta... lừa bịp, bịp bợm, đàn áp nhân dân ta... bắt phải sống, phải làm việc, phải đóng thúê... như dân nô lê da vàng của tập đoàn cờ đỏ... theo Hiến pháp Việt Cộng, theo luât pháp
Việt Cộng, theo luất thuế má Việt Cộng... của tập đoàn đảng viên Việt Cộng, do tập đoàn đảng viên Việt Cộng độc quyền làm ra, viết ra, chỉ vì các tư lợi đỏ, tư lợi đen... bất công, bất chính, bất lương, bất nhân... của tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", bá đạo,
vô đạo, vô nhân đạo, vô nhân tình, vô nhân tính.

Bây giờ, bây giờ... tấp đoàn đảng viên Việt Cộng... độc tài, đảng chủ, đảng giầu, dân nghèo, nước yếu, bất công, bất minh.

Bao giờ, bao giờ... nhân dân Việt Nam có... tự do, nhân quyền, dân quyền, dân chủ, dân giầu, nước mạnh, công bằng, văn minh ?

Bao giờ, bao giờ... nhân dân Việt Nam có... tự do sống, tự do làm việc, tự do đóng thuế... như một dân tộc tự do của thế giới tự do
.... theo Hiến pháp Việt Nam... theo pháp luật Việt Nam... theo luật thuế Việt Nam... của nhân dân Việt Nam tự do, do nhân dân
Việt Nam tự do làm ra, vì các quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của nhân dân Viêt Nạm và dân tộc Việt Nam tự do ?