Luật gia Đặng Đình Bách tuyệt thực tiếp sức ông Trần Huỳnh Duy Thức đòi quyền lợi

RFA
2024.02.05
Luật gia Đặng Đình Bách tuyệt thực tiếp sức ông Trần Huỳnh Duy Thức đòi quyền lợi Ông Trần Huỳnh Duy Thức (trái) và ông Đặng Đình Bách
RFA edited

Ông Đặng Đình Bách, người đang thụ án tù năm năm, tuyên bố tuyệt thực từ ngày 02/02 để tiếp sức bạn tù cùng phòng Trần Huỳnh Duy Thức nhằm đòi quyền lợi của tù nhân, cũng như phản đối việc bị đối xử hà khắc bởi cán bộ Trại giam số 6 (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An).

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, người chỉ còn hơn một năm nữa sẽ mãn án tù 16 năm, cũng đã tuyệt thực từ ngày 27/1 để phản đối căng-tin từ chối bán thức ăn cho ông, trong khi ông cùng ba bạn tù khác ở cùng Phân trại 1 không nhận thức ăn của trại giam từ tháng 9/2023.

Trong cuộc thăm gặp ngày 01/2, bà Trần Phương Thảo đã được chồng là luật gia Đặng Đình Bách chia sẻ kế hoạch của ông:

Anh Bách tuyên b là s bt đầu tuyt thc t ngày 02/2 bi vì Tri giam s6 đã không tuân th pháp lut, không đảm bo quyn ca tù nhân.”

Bà Thảo ngày 02/02 cho phóng viên Đài Á Châu Tự Do (RFA) biết, mặc dù cán bộ trại giam kiểm soát chặt chẽ cuộc trò chuyện giữa hai người, thế nhưng ông Bách vẫn chia sẻ được lý do vì sao ông lại làm như vậy. Bà thuật lại thông tin nghe từ chồng:

Anh Thc đã nhn ăn tngày 27/01 và hin nay anh mt lm ri, anh y yếu lm và có nhng lúc anh y không thở được.

Anh Bách khuyên anh Thc dng tuyt thc thôm nay, anh Bách mun tiếp sc để có ththuyết phc được anh Thc dng tuyt thc và anh Bách stiếp sc để vn giúp đạt được mc đích.”

Bên cạnh lý do trên, ông Bách cũng muốn phản đối việc trại giam không bảo đảm quyền lợi trong việc gửi thư và gọi điện về nhà, cũng như căng-tin của trại giam không bán rau và hoa quả cho ông.

Ông Bách cho vợ biết trong tháng 12/2023, ông viết hai bức thư gửi về cho gia đình nhưng cho đến nay gia đình vẫn chưa nhận được.

Cuối tháng 1 vừa qua, ông đăng ký gọi điện về cho gia đình nhưng trại giam chỉ cho phép ông gọi về để trao đổi thông tin về sức khoẻ trong khi ông muốn nói những nội dung mà pháp luật không cấm. Do ông không đồng ý nên trại giam đã cắt quyền được gọi điện về nhà.

Bà Thảo cho biết từ tháng 9, ông Bách cùng ba bạn tù chính trị khác trong Phân trại 1 không nhận khẩu phần ăn từ trại giam.

Ông chỉ ăn thức ăn khô từ gia đình gửi vào, và muốn mua thêm rau và trái cây từ căng-tin của trại giam, tuy nhiên căng-tin luôn trả lời không có hàng để bán cho nhóm tù nhân chính trị này. Ông cho rằng đây là sự trù dập của cán bộ trại giam đối với bốn người tù bất khuất luôn phản đối sự đối xử vô nhân đạo của cơ sở giam giữ.

Trại giam còn không cung cấp nước sôi để ông Bách có thể chế biến đồ khô như bột đậu, bún miến khô… mà gia đình gửi vào, buộc ông phải dùng nước lạnh trong điều kiện mùa đông rét mướt ở khu vực miền núi của tỉnh Nghệ An.

Tuyên bố sẽ tuyệt thực đến cùng để đòi quyền lợi, ông Bách nói với vợ:

Nhà nước Vit Nam trên tinh thn xây dng nhà nước pháp quyn cn đảm bo thc thi nghiêm túc hiến pháp và pháp lut nhm bo vquyn con người điu mà by lâu nay to ra nhng bc xúc và bt công trong toàn xã hi nói chung và nhng người đang bgiam ginói riêng.”

Phóng viên không thể liên lạc với Trại giam số 6 qua điện thoại để hỏi về tình hình của ông Bách và ông Thức cũng như kiểm chứng tố cáo của hai ông.

Như đã đưa tin, ông Bách và ông Thức báo với gia đình việc có một nhóm người cầm dao nhảy vào khu giam giữ tù chính trị của Phân trại 1 trong một đêm cuối tháng 8/2023 để đe doạ bốn tù nhân ở đây sau khi họ đòi nhà tù niêm yết công khai khẩu phần ăn của tù nhân.

Ông Bách tố cáo đã bị quản giáo đánh vào đầu, gây thương tích nghiêm trọng khi ông thông báo tin này cho gia đình. Tuy nhiên, trại giam luôn bác bỏ cáo buộc của ông.

Gần đây, đại diện Viện Kiểm sát tỉnh Nghệ An có vào trại làm việc nhưng không gặp ông Bách để làm việc về đơn tố cáo của ông. 

Ông Bách nhiều lần tuyệt thực dài ngày để phản đối việc bị đối xử bất công và vô nhân đạo ở Trại giam số 6. Lần gần đây nhất kéo dài một tháng và kết thúc giữa tháng 7/2023.

Không được cấp sổ hồng cho căn hộ trả góp và hệ luỵ

Ngoài việc bị kết án 5 năm tù giam, ông Bách còn bị buộc phải nộp số tiền 1,4 tỷ đồng trong vụ án “trốn thuế” cho các khoản tài trợ của các dự án xã hội thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật & Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD), nơi ông Bách làm giám đốc.

Trong nhiều tháng qua, Cục Thi hành án dân sự của Hà Nội đã yêu cầu bà Thảo nộp số tiền phạt nói trên. Gần đây, cơ quan này đã yêu cầu chủ toà nhà nơi có căn hộ trả góp của vợ chồng ông Bách bà Thảo không giao sổ hồng cho bà để gây sức ép.

Bà Thảo cho biết gia đình bà không thể đăng ký hộ khẩu thường trú do không có sổ hồng, dẫn đến hậu quả là con trai gần ba tuổi không thể đăng ký học trường công ở khu vực, ngoài ra gia đình bà không thể ký hợp đồng mua nước sạch với giá ưu đãi cho cư dân chung cư mà bị buộc phải trả tiền với giá cao.

Hiện tại, bà nuôi con nhỏ và không có thu nhập gì trong khi phải thăm nuôi chồng ở trại giam.

Phóng viên gọi điện đến Cục thi hành án dân sự của thành phố Hà Nội để hỏi về trường hợp của ông Bách thì người trực điện thoại yêu cầu phóng viên đến trụ sở cơ quan để được làm việc trực tiếp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
05/02/2024 08:36

Chỉ vì, chỉ vì... công an Việt Cộng, của đảng Việt Cộng, cờ đỏ, búa liềm, độc đảng, đảng độc, độc tài, độc địa, độc ác, độc hại, độc ngu, ngu độc, độc quyền chơi luật rừng, dùng rừng luật, theo luật rừng, dao búa, Búa Liềm, Việt Công.

Luật rừng, rừng luật Việt Cộng, của đảng viên Việt Cộng, do đảng viên Việt Công, vì đảng viên Việt Cộng... độc quyền viết ra, độc quyền thi hành, độc quyền xử lý, vô lý, độc quyền tuyên án oan, an bỏ túi, án bỏ tù oan... luật phản động, phản cách mạng, phản nhân dân... phản nhân quyền, phản dân quyền, phản quyền dân... luật phản Dân chủ... phản bội quyền Tự do... làm chủ
Luật pháp Việt Nam, Lập pháp Việt Nam, Hành pháp Việt Nam, Tư pháp Việt Nam, của nhân dân Việt Nam, do nhân dân
Viet Nam, vì nhân dân Việt Nam, vì quyền và quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa, chính đạo của toàn dân Việt Nam.

Toàn dân, quốc dân, đồng bào Việt Nam, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do, cùng nhân dân thế giới tự do, có toàn quyền Tự do, chính đáng, chính danh vì chính nghĩa, chính đạo... Đứng Dậy, Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... nước nhà Việt Nam, nhà nước Việt Công... phản biện, phản đối, phản kháng... bất bạo động, bất tín nhiệm, bất hợp tác... bất khuất, bất diệt, bất cần, bất chấp, bất tuân... ngàn ngàn luật rừng, rừng luật Việt Cộng... ngàn ngàn hành vi, hành xử, hành động...bạo động, bạo lực, bạo quyền Việt Công... bất công, bất chính, bất lương, bất nhân, bất tài, bất lực... ngàn ngàn ngụy ngôn, ngụy biện, ngụy luận, ngụy thuyết, ngụy danh, ngụy quyền Việt Cộng của các tập đoàn đảng viên Việt Cộng, giặc cờ đỏ, búa liềm của tập đoàn nhà nước Việt Cộng, cờ đỏ, độc sao, sao độc.

One for All, All for One ! Leave No One Behind ! Freedom, Human Rights, Democracy... for all P.O.W of Conscience... for Viet Nam !

Vietcong HaNoi
05/02/2024 08:51

Vinh Tran : Bạn thử nghỉ xem bạn là loại người nào trong xả hội VN hiện tại ???
1- Loại thứ nhất: Họ bảo thủ đi theo một lối mòn của một con đường vô định hướng, nhưng họ quyết tâm đi cho bằng được, và lái tất cả đi theo con đường đó ! Mặc dù phía cuối con đường là chông gai, rồi sụp đổ, mà họ vẫn cứ đi !. Loại người này ta gọi là “đã ngu mà còn tỏ ra nguy hiểm nữa "!

2- Loại thứ hai: Họ luồn cúi và nịnh bợ liếm láp mọi thứ, và sẵn sàng làm trâu chó cho loại thứ nhất ! Loại người này là loại vô liêm sỉ, họ đã đổi sự nhục nhã để lấy miếng cơm ăn! làm !

Nói thật mất lòng cũng được ! Nhưng nó sẽ làm cho người ta khôn từ từ mà !. Khi khon thi da mat nuoc VN, mat Dan toc VN roi..!

3- Loại thứ ba: Họ không quan tâm đến mọi thứ xung quanh, họ thờ ơ với tất cả, và họ chỉ cần biết lo cho bản thân mình ! Loại người này là loại vô hồn, vô cảm, vô tâm !

4- Loại thứ tư: Họ tàn nhẫn cướp của giết người, ăn cắp ăn trộm, đĩ điếm, giả dối, lừa lọc, sống bầy đàn độc ác và man rợ ! Loại người này là giống vô loài !

5- Loại thứ năm: Họ biết đúng sai, nhưng miệng họ luôn ngậm một hạt thị, mà không bao giờ dám mở mồm ! Loại người này ta gọi là đồ hèn nhát !

6- Loại thứ sáu: Họ bị cuồng tín bởi những lý luận duyên, nghiệp, họ không dam đấu tranh và chấp nhận bị áp bức ! Loại người này thật đáng thương, và đáng yêu với những thể chế chính trị mị dân!

7- Loại thứ bảy: Họ sống có trách nhiệm, ngay thẳng, sòng phẳng, và công bằng, họ dám nói lên chính kiến của mình, họ mong muốn xã hội tiến lên tốt đẹp, nhưng do 6 loại kia đông quá, nên họ khó có thể thay đổi tư tưởng của giống người Việt Nam !

Cho nên gọi là đất nước "thất nhân”, thế mới sinh ra thất đức, thất tín, nói một đường làm một nẻo!

Chúng ta cần loại người thứ 7 phát triển thật nhiềuđể lấn át 6 loại nguoi ich ky hai nhan còn lại. Những ai đang là một trong sáu loại kia nên vắt tay lên trán suy nghĩ, để làm sao cho con cháu giống nòi Việt Nam trong tương lai đừng hèn như những gì chúng ta đã và đang !

Tiêu Cà Mau
05/02/2024 18:51

Nhờ ơn bác và Đảng ác ôn tàng bạo cuả Tổng bí thư đầu đường xó chợ cũng như Nguyễn Phú Trọng mần giải phóng miền Nam nên gia đình Bà Thảo không thể đăng ký hộ khẩu thường trú do không có sổ hồng, dẫn đến hậu quả là con trai gần ba tuổi không thể đăng ký học trường công ở khu vực, ngoài ra gia đình bà không thể ký hợp đồng mua nước sạch với giá ưu đãi cho cư dân chung cư mà bị buộc phải trả tiền với giá cao là do chính quyền ác ôn tàn bạo cuả tên nô tài tay sai Nguyễn Phú Trọng gây ra.