Tỉnh Quảng Ninh đề nghị chính phủ không vay vốn Trung Quốc

RFA
2016-08-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.
Dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.
Courtesy of tiepthithegioi.vn

Từ chối vay vốn

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đề nghị Chính phủ Việt Nam chấp thuận sử dụng vốn đầu tư trong nước để thực hiện dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, thay vì vay nguồn vốn 300 triệu đô la từ Trung Quốc.

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa gửi văn bản đến Thủ tướng Chính phủ trình bày không nên vay nguồn vốn ưu đãi 300 triệu đô la của Trung Quốc cho dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, vì số tiền vay này không đủ đầu tư cũng như các điều khoản cho vay rất khó khăn.

Ông Nguyễn Đức Long đề nghị Chính phủ chấp thuận cho tỉnh Quảng Ninh tiếp tục giữ thẩm quyền đầu tư dự án cao tốc theo phương án đầu tư trong nước với tỷ lệ 70-30, tức ngân sách nhà nước góp 30% và 70% nguồn vốn còn lại từ các nhà đầu tư trong nước.

Theo Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh, hiện một số nhà đầu tư trong nước rất quan tâm đến dự án này và tính khả thi của dự án là rất cao.

Hủy ký hợp đồng

Cũng trong lãnh vực hợp tác thương mại với Trung Quốc, công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) quyết định hủy thầu, không ký kết hợp đồng với công ty Trách nhiệm Hữu hạn ống gang dẻo Xingxing của Trung Quốc đối với dự án đường ống nước Sông Đà 2.

Sau nhiều lần liên tiếp đường ống nước sông Đà bị vỡ, dân chúng Hà Nội mất niềm tin vào khả năng đảm bảo cung cấp nước sạch của Vinaconex.

Với yêu cầu cung cấp nước sạch cho người dân thủ đô Hà Nội, Bộ Xây dựng, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội chỉ đạo Vinaconex tạm dừng ký kết hợp đồng với nhà thầu Xingxing.

Vinaconex cho biết đã thông qua nghị quyết hủy thầu và không ký hợp đồng với công ty Xingxing.

Công ty này trúng gói thầu CCOG-09 của Vinaconex với giá thấp hơn khoảng 11,8%. Trong trường hợp hủy thầu, Vinaconex phải bồi thường chi phí liên quan, nếu có.

Xem toàn trang