Phản đối tại trạm BOT Ninh Xuân ngay ngày đầu thu phí

RFA
2019.12.16
xả trạm Các tài xế và người dân phản đối khi trạm BOT Ninh Xuân mở thu phí ngày đầu tiên
Courtesy of Thanh Niên -RFA edited

Thông tin trên được truyền thông trong nước loan đi cùng ngày.

Theo báo Người Lao động, đến trưa 16/12 BOT Ninh Xuân vẫn không thể thu phí khi hàng chục xe tải chở hàng của người dân dừng xe, căng băng rôn và phát loa phản đối việc thu phí.

Các tài xế xe tải cho rằng trước đây xe đi vào thị xã này không tốn phí nhưng nay mỗi lần đi phải tốn 40 ngàn đồng. Hơn nữa, vị trí đặt trạm không hợp lý, bởi cách đó 10km cũng có trạm BOT Ninh Lộc trên quốc lộ 1A.

Ông Phan Xuân Hạnh, Trạm trưởng Trạm thu phí Ninh Xuân, cho rằng ông đã xin ý kiến các bộ, ngành giảm phí cho hơn 2.950 ô tô của 19 xã, phường tại xã Ninh Hòa nằm trong bán kính 10km từ trạm thu phí. Tuy nhiên, từ 0 giờ ngày 16-12 khi trạm bắt đầu thu phí thì người dân đã tập trung phản đối đến trưa cùng ngày, trạm đã xả nhưng nhiều xe vẫn không đi để phản đối.

BOT Ninh Xuân bắt đầu thu phí ngày 16/12 với giá vé từ 25.000 đến 120.000 đồng. Công ty CP Đầu tư & Xây dựng 501 thu phí 24 năm để hoàn vốn hơn 800 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp 48km quốc lộ 26.

Trước sự phản đối dữ dội từ phía người dân, chính quyền, công an đã đến hiện trường nhằm mục tiêu được nói là vận động, giải thích để người dân hiểu đồng thời chờ ý kiến xử lý từ UBND tỉnh Khánh Hòa.

Ngoài BOT Ninh Xuân, Khánh Hòa còn có BOT Ninh Lộc tại thị xã Ninh Hòa và BOT Cam Thịnh tại thành phố Cam Ranh. Trước đó, BOT Ninh Lộc cũng từng bị phản đối khi các tài xế cho rằng vị trí đặt trạm không hợp lý do các xe đi từ quốc lộ 26 ra quốc lộ 1 về phía Nam (Đak Lak –Nha Trang) chỉ sử dụng 6km dự án nhưng phải trả phí.

Cũng trong ngày, tờ Pháp Luật TPHCM cho hay trạm thu phí trên QL26 đặt tại xã Ea Đar, huyện Ea Kar (Dak Lak) cũng bị xả trạm do người dân tập trung phản đối.

 

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.