Quảng Ngãi đề xuất xây sân bay trên đảo Lý Sơn khi hàng loạt đề xuất khác bị từ chối
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản đề xuất xây dựng Cảng hàng không quốc tế tại huyện đảo Lý Sơn, theo hình thức BOT. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 10/5.
Tin cho hay, tại một văn bản ra vào cuối tuần trước (7/5/2021), UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo cho phép cập nhật, bổ sung Cảng hàng không Quốc tế Lý Sơn vào quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống Cảng hàng không, sân bay Quốc tế giai đoạn 2021 – 2030 tầm nhìn đến năm 2050.
Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, huyện đảo Lý Sơn có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn nên tỉnh muốn thu hút các nhà đầu tư chiến lược vào địa phương. Quảng Ngãi xác định du lịch là ngành phát triển kinh tế mũi nhọn trong thời gian tới, Lý Sơn là nơi được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh quan độc đáo, đặc biệt đây là nơi ghi dấu lịch sử hàng trăm năm binh phu ra Hoàng Sa bảo vệ biển đảo. Trong khi đó, hiện ra đảo chỉ có duy nhất bằng đường thủy nên đã gây khó khăn cho du khách và phát triển du lịch.
Dự kiến, Cảng hàng không quốc tế Lý Sơn xây dựng theo cấp sân bay 4C, đường cất hạ cánh dài 2.400m, phục vụ hàng không dân dụng và lượng khách từ 3 - 3,5 triệu lượt khách/năm, đáp ứng máy bay A320, 321.
Trước đó hàng loạt đề xuất quy hoạch sân bay của các địa phương đã không được chấp thuận. Trong báo cáo thẩm định quy hoạch cảng hàng không trình Bộ Giao thông đầu tháng năm, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị giữ nguyên số lượng 28 sân bay trên toàn quốc đến năm 2030; đến năm 2050 bổ sung thêm sân bay Cao Bằng. Như vậy, đề xuất quy hoạch sân bay trước đó của năm tỉnh Hà Giang, Bắc Giang, Ninh Bình, Bình Phước, Hà Tĩnh đều chưa được chấp thuận.
Các tiêu chí chính được đưa ra thẩm định bao gồm: dự báo nhu cầu sản lượng hành khách, vai trò thúc đẩy kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, khẩn nguy cứu trợ, điều kiện tự nhiên và tiếp cận đường bộ với trung tâm đô thị. Bên cạnh đó, một số chuyên gia cho rằng kinh nghiệm của Việt Nam và quốc tế cho thấy các cảng hàng không nếu có lượng khách dưới hai triệu lượt người/năm và có cự ly tiếp cận tới các cảng hàng không lân cận dưới 100 km thường có hiệu quả không cao.
Tuy nhiên, cũng trong tờ trình thẩm định quy hoạch, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị xác định vị trí cảng hàng không quốc tế Hải Phòng tại huyện Tiên Lãng giai đoạn đến năm 2050. Vị trí huyện Tiên Lãng đã được quy hoạch là sân bay dự bị cho sân bay Nội Bài và Cát Bi theo quyết định của Thủ tướng năm 2011. Sau năm 2040, phụ thuộc nhu cầu tăng trưởng hành khách của thủ đô, Chính phủ sẽ quyết định chính thức việc xây dựng sân bay thứ hai vùng thủ đô tại Tiên Lãng hay không.