Công khai hay không bản án đối với cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh?

RFA
2018-11-13
Share
Screenshot-(262).jpg Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh được đưa ra trước phiên tòa.
Screen Capture From Video

Tiếp tục có tranh cãi xung quanh việc công khai bản án của cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh trong vụ đường dây đánh bạc ngàn tỷ trên mạng.

Việc cựu trung tướng công an Phan Văn Vĩnh có yêu cầu từ chối đăng bản án lên mạng là quyền của ông, có trong quy định của pháp luật. Đó là khẳng định của Chủ tọa phiên xử Nguyễn Thị Thùy Hương khi trả lời báo chí hôm 13/11.

Vào ngày 12/11, tại phiên tòa xét xử vụ án đánh bạc trực tuyến ngàn tỉ ở tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ, sau khi cựu tướng Phan Văn Vĩnh từ chối công bố bản án của mình trên mạng, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Thùy Hương đã khẳng định chỉ cần một bị can từ chối thì sẽ không công bố bản án.

Theo bà Hương, nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quy định bị cáo được quyền từ chối đăng tải bản án vì lý do cá nhân. Bà cũng cho biết là bản án đã có hiệu lực thì tòa án mới được đăng công khai lên mạng.

Trước đó, khi có thông tin tòa án đồng ý không công khai bản án của ông Vĩnh lên mạng, một số luật sư đã cho rằng đây là một quyết định sai luật vì những lý do của ông Vĩnh không nằm trong các điều kiện được quy định trong luật.

Báo Pháp Luật trích lời ông Đinh Văn Quế, nguyên Chánh Tòa Hình sự Tòa án nhân dân Tối cao, nhận định việc không cho công khai bản án theo yêu cầu của bị cáo Phan Văn Vĩnh là trái luật.

Ông Quế cho rằng việc đưa bản án lên mạng là theo nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán, để mọi người đều biết anh là ai, phạm tội gì, hình phạt mà tòa án tuyên đối với anh là bao nhiêu năm tù.

Khi trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội hôm 13/11, ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cũng cho rằng việc bị cáo nói là quyền của bị cáo, còn trách nhiệm của toà án là tuân thủ pháp luật, không có ngoại lệ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang