Phóng viên Không biên giới và Uỷ ban Bảo vệ các nhà báo yêu cầu trả tự do cho nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu

RFA
2021.04.27
Phóng viên Không biên giới và Uỷ ban Bảo vệ các nhà báo yêu cầu trả tự do cho nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu Nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu tại phiên toà ở Toà án Nhân dân tỉnh Phú Yên hôm 23/4/2021
Công Luận

Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) và Uỷ ban bảo vệ các nhà báo (CPJ) vừa ra thông cáo báo chí yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu, người vừa bị Toà án Nhân dân tỉnh Phú Yên tuyên án 8 năm tù hôm 23/4 với cáo buộc tuyên truyền chống Nhà nước theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự.

Thông cáo cáo chí của CPJ hôm 26/4 cho biết tổ chức này “lên án mạnh mẽ việc kết án và án tù nặng nề mà chính quyền Việt Nam dành cho nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu”, đồng thời kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho nhà báo này.

Ông Shawn Crispin, đại diện cấp cao của CPJ ở khu vực Đông Nam Á được trích lời trong thông cáo nói rằng: “ Việt Nam cần chấm dứt việc đối xử với các nhà báo như tội phạm và cho phép họ được đưa tin tự do mà không phải lo ngại bị đối xử tàn bạo, bất thường”.

Thông cáo báo chí của RSF hôm 27/4 viết rằng việc kết án nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu “là một bằng chứng cho thấy sự lo lắng của lãnh đạo hiện thời của Đảng Cộng sản Việt Nam, những người thích loại bỏ những người đưa tin hơn là giải quyết các vấn đề về cấu trúc trong xã hội. Nỗ lực này đã vi phạm nghiêm trọng điều 25 trong Hiến pháp nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”.

Nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu, cựu nhà báo của báo Phú Yên, bị bắt vào ngày 21/8/2020. Nhà báo này nổi tiếng với tài khoản Facebook và YouTube cá nhân chuyên đưa tin về tình hình tham nhũng, ô nhiễm môi trường và nhân quyền.

Thông Tấn Xã Việt Nam dẫn cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên quy kết, từ tháng 9-2019 đến tháng 4-2020 bà Trần Thị Tuyết Diệu có hành vi sử dụng máy tính xách tay, điện thoại di động và các thiết bị quay phim để làm, tàng trữ 25 bài viết và 9 video có nội dung bị cho là "chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". 

Phiên toà xét xử nhà báo Trần Thị Tuyết Diệu diễn ra chóng vánh trong vòng ba giờ đồng hồ.

Luật sư Nguyễn Khả Thành, người bào chữa cho nhà báo, nói với RFA sau phiên toà rằng bà Diệu không có ý định chống chính quyền và cũng không có đủ sức để chống lại một Nhà nước mạnh có đầy đủ ban bệ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.