Tổ chức Phóng viên Không Biên giới kêu gọi trả tự do cho TNLT Lê Minh Thể

2023.12.12
Tổ chức Phóng viên Không Biên giới kêu gọi trả tự do cho TNLT Lê Minh Thể Ông Lê Minh Thể
Người Lao Động

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF), trụ sở chính tại Paris-Pháp, vào ngày 12/12 ra thông cáo kêu gọi Việt Nam trả tự do cho tù nhân lương tâm Lê Minh Thể.

Ông Thể vào ngày 6/12 bị kết án 30 tháng tù giam. Đây là lần thứ hai ông này bị án tù theo cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

RSF cho rằng đó là một cáo buộc ngụy tạo. Giám đốc Văn phòng Châu Á- Thái Bình Dương của RSF, Cédric Alviani, nêu rõ trong thông cáo rằng: “Ông Lê Minh Thể chỉ phục vụ quyền lợi công chúng qua việc bình luận về những vấn đề ô nhiễm môi trường và những vấn đề quốc tế. Lẽ ra ông này không phải chịu sự bắt giữ; chứ chưa nói đến việc bị bỏ tù. Chúng tôi kêu gọi các quốc gia dân chủ tăng cường áp lực đối với chế độ cầm quyền tại Việt Nam nhằm đạt được việc trả tự do cho nhà bình luận Lê Minh Thể cùng với 36 tù nhân khác là những phóng viên và là những nhà bảo vệ quyền tự do báo chí đang bị giam cầm.”

Thông cáo của RSF nêu rằng tại Việt Nam các nhà báo bị bỏ tù hầu như phải đối mặt với tình trạng ngược đãi một cách có hệ thống và bị từ chối được chăm sóc y tế.

Đơn cử vào ngày 2/8/2022, tù nhân Đỗ Công Đương chết trong nhà tù ở tuổi 58 do bị ngược đãi. Gần đây, tù nhân lương tâm Lê Trọng Hùng được cho biết sụt 11 kilogram sau một tháng tuyệt thực trong tù bắt đầu từ tháng 9/2023. Mục đích cuộc tuyệt thực là để phản đối điều kiện giam giữ đối với ông trong tù.

Trở lại trường hợp tù nhân lương tâm Lê Minh Thể, ông này bị kết án lần đầu hồi tháng 3/2019 cũng với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 hồi. Lần đó ông bị án hai năm tù.

Trên bảng Chỉ số Tự do Báo chí của RSF năm 2023, Việt Nam đứng thứ 178 trên 180 quốc gia và lãnh thổ; và là một trong những nước bỏ tù nhà báo nhiều nhất thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.