Việt Nam - Hàn Quốc đồng ý thúc đẩy việc hợp tác khai thác khoáng sản

2023.12.07
Việt Nam - Hàn Quốc đồng ý thúc đẩy việc hợp tác khai thác khoáng sản Kỳ họp lần thứ 13 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác thương mại, công nghiệp, năng lượng Việt Nam - Hàn Quốc và Kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban hỗn hợp thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc.
Bộ Công Thương

Việt Nam và Hàn Quốc vào ngày 7/12 thống nhất sẽ sớm thảo luận, lập kế hoạch hành động để triển khai Biên bản ghi nhớ thành lập Trung tâm khoáng sản thiết yếu Việt Nam – Hàn Quốc được Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ký ngày 23/6/2023. Trang tin của Bộ Công thương Việt Nam loan tin này vào cùng ngày.

Hai bên đạt được thoả thuận này trong Kỳ họp lần thứ 13 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác thương mại, công nghiệp, năng lượng Việt Nam - Hàn Quốc và Kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban hỗn hợp thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc, diễn ra tại Seoul.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết, tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên và người đồng nhiệm Hàn Quốc Bang Moon-kyu, hai bên đã ký một bản ghi nhớ về hợp tác nghiên cứu cho chuỗi cung ứng các khoáng sản thiết yếu, điều kiện dẫn đến việc thành lập Trung tâm khoáng sản thiết yếu Việt Nam - Hàn Quốc.

Bản ghi nhớ nhằm mục đích thúc đẩy việc thực hiện thoả thuận trước đó giữa hai quốc gia vào khi hai nước đang hợp tác chặt chẽ với nhau để khai thác các khoáng sản chính, tăng cường chuỗi cung ứng và thúc đẩy đầu tư trong lĩnh vực này tiếp theo sau cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 12 năm ngoái.

Bản ghi nhớ thành lập Trung tâm khoáng sản thiết yếu Việt Nam – Hàn Quốc được ký kết nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc tới Việt Nam vào tháng 6 vừa qua nhằm cung cấp đất hiếm các các khoáng sản quan trọng khác như tungsten, giúp đảm bảo nguồn cung ổn định cho các công ty Hàn Quốc, khuyến khích họ đầu tư vào Việt Nam.

Tại cuộc họp mới đây, hai nước đã thống nhất sẽ nâng kim ngạch song phương đạt 150 tỷ USD vào năm 2030 từ mức 87,7 tỷ đô la trong năm 2022.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.