Samsung đạt doanh thu hơn 70 tỷ đô la từ các nhà máy ở Việt Nam

2023.03.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Samsung đạt doanh thu hơn 70 tỷ đô la từ các nhà máy ở Việt Nam Xe buýt với hình ảnh Samsung Galaxy Note 7 trở công nhân đến nhà máy của Samsung tại thái Nguyên (minh họa)
Reuters

Samsung ghi nhận doanh thu hơn 70 tỷ đô la trong năm 2022 từ các nhà máy tại Việt Nam, theo báo cáo tài chính được công bố mới đây.

Theo báo cáo này, tổng doanh thu của tập đoàn Hàn Quốc trong năm 2022 là 234 tỷ đô la, lợi nhuận trên 43 tỷ đô la.

Doanh thu từ bốn nhà máy của tập đoàn chiếm khoảng 30% tổng doanh thu của toàn tập đoàn, lợi nhuận của bốn nhà máy này là khoảng 4,6 tỷ đô la, tương đương 10% lợi nhuận của toàn doanh nghiệp.

Cụ thể, Samsung Thái Nguyên (SEVT) là nhà máy có doanh thu lớn nhất ở Việt Nam với gần 28 tỷ đô la, tăng 13% so với năm trước đó. Lợi nhuận đạt 2,1 tỷ đô la.

Đây là nhà máy sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới của Samsung, với tổng số vốn đăng ký đầu tư lên đến hơn 7,5 tỷ USD.

Samsung Display (SDV) tại Bắc Ninh có doanh thu xấp xỉ 20 tỷ đô la với lợi nhuận là khoảng một tỷ đô la.

Samsung Electronics (SEV) ở Bắc Ninh đạt 18,5 tỷ đô la và hơn 1,2 tỷ đô la lợi nhuận.

Samsung Electronics HCMC CE Complex (SEHC) ở TPHCM có doanh thu gần năm tỷ đô la, lợi nhuận khoảng 300 triệu đô la.

Samsung hồi năm ngoái cho biết hãng có dự định nâng tổng vốn đầu từ tại Việt Nam từ mức 18 tỷ đô la hiện tại lên 20 tỷ đô la, tập trung vào  lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn.

Xuất khẩu của Samsung từ Việt Nam hiện chiếm khoảng 25% tổng doanh thu xuất khẩu của Việt Nam với  mặt hàng chủ lực là điện thoại di động.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.