Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc lập căn cứ tên lửa đất đối không gần biên giới Việt Nam

2021-02-03
Share
Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc lập căn cứ tên lửa đất đối không gần biên giới Việt Nam Ảnh vệ tinh cho thấy một căn cứ tên lửa đất đối không đang được hoàn tất ở Trung Quốc, cách biên giới Việt Nam khoảng 20 km.
Courtesy of: Đại Sự Ký Biển Đông

Ảnh vệ tinh cho thấy một căn cứ tên lửa đất đối không đang được xây dựng ở huyện Ninh Minh của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, cách biên giới Việt Nam khoảng 20 km.

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông, một dự án nghiên được sự tài trợ từ một số quốc gia Tây Phương, đăng hình ảnh vệ tinh Ảnh và phân tích do đối tác cung cấp trên trang mạng của họ ngày 3 tháng 3. Hình ảnh cho thấy căn cứ nằm cách công trình được cho là một sân bay trực thăng quân sự đang được xây dựng khoảng 40km về phía bắc căn cứ. Căn cứ tên lửa đất đối không như thế cho phép Trung Quốc triển khai những hoạt động quân sự trong điều kiện địa hình và thời tiết khắc nghiệt. Theo phân tích của Dự án Đại Sự Ký Biến Đông, vị trí phòng không bằng tên lửa đất đối không cho phép đánh chặn các cuộc tấn công thù địch trên không. Dữ liệu cho thấy căn cứ đã được bắt đầu xây dựng từ khoảng giữa năm 2019, đến nay gần như hoàn thành. 

Bản tin của Dự án Đại Ký sự Biển Đông cho rằng Trung Quốc dường như lặp lại mô hình từng xây dựng gần biên giới Ấn Độ và cao nguyên Tây Tạng. Tuy vậy mô hình ở gần biên giới Việt Nam nhỏ hơn nhiều so với mô hình mà Trung Quốc triển khai dọc biên giới với Ấn Độ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang