Sách giáo khoa lớp 4, 8, 11 sẽ tăng giá gấp ba

2023.06.14
Sách giáo khoa lớp 4, 8, 11 sẽ tăng giá gấp ba Học sinh xem sách tại một hội chợ sách ở Hà Nội năm 2015 (minh họa)
AFP

Sách giáo khoa các lớp 4, 8 và 11 ở Việt Nam sẽ tăng giá mức cao nhất tương đương gấp ba lần giá năm ngoái, theo thông báo của công ty xuất bản sách dựa theo quyết định về sách giáo khoa mới trong năm học 2023 – 2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Truyền thông Nhà nước hôm 13/6 cho biết, theo quyết định của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 4, 8, 11 gồm: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo. Ba bộ sách này thuộc các nhà xuất bản: Công ty Cổ phần đầu tư và xuất bản giáo dục Việt Nam (VEPIC), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Theo danh mục giá bán sách được báo Nhà nước công bố, so với giá sách giáo khoa chương trình cũ (87.000 đồng/bộ), giá sách lớp 4 mới cao hơn khoảng ba lần, tương tự giá sách mới của các khối lớp 3, 7 và 10 năm ngoái. Giá sách lớp 8 và 11 cũng có mức tăng tương tự giữa chương trình mới và cũ.

Theo thống kê, bộ sách giáo khoa lớp 4 giá từ 182.000 đồng/bộ đến 230.000 đồng/bộ (chưa bao gồm sách tiếng Anh)

Bộ sách giáo khoa lớp 8 từ 186.000 đồng/bộ đến 268.000 đồng/bộ (chưa bao gồm sách tiếng Anh)

Bộ sách giáo khoa lớp 11 từ 130.000 đồng/bộ đến 167.000 đồng/bộ (chưa bao gồm sách tiếng Anh, sách giáo dục địa phương và không tính các môn học, chuyên đề tự chọn).

Hồi tháng 5 vừa qua, khi thảo luận tại Quốc hội về giá sách giáo khoa, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết giá sách tăng gấp 2 – 3 lần vì có khổ lớn hơn, giấy tốt hơn. Phát biểu này của ông Sơn đã làm dấy lên những phản ứng trên mạng xã hội ở Việt Nam vào lúc đó rằng liệu giấy khổ lớn hơn và tốt hơn có đồng nghĩa với chất lượng sách không?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
15/06/2023 08:58

Tại sao... thế hệ trẻ, cháu ngoan các bác Mỹ, các bác Tây, các bác Nhật, các bác Đại Hàn...
tự do, dân chủ, đa đảng, đa tai, chủ nghĩa tư ban... được ăn, đươc học miễn phĩ, được phát sách giáo khao miễn phí ?

Tại sao... thế hệ trẻ, cháu ngoan " cụ Hồ ", cháu ngu đảng " cụ Hồ ", cờ đỏ búa liềm Việt Cộng... lại tự hào quá Việt Cộng ơi !
độc đảng, độc hướng chủ nghĩa xã hội đỏ, xã hội den... không được ăn học miễn phí, không đươc phát sách giáo khoa miễn phí ?

Tại vì... thế hệ cha ông các cháu ngoan " cụ Hồ "... nghe lời dạy dỗ, dụ dỗ của " cụ Hồ "... hy sinh đời bố, chết bố đời con, củng cố đảng " cụ Hồ ", tha hồ tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ, hết bố tiền dân, cháu ngu đảng " cụ Hồ " , thờ " cụ Hồ " vĩ đại, đen đen.

Thì ra là thế... thế thì cháu ngoan, cháu ngu đảng " cụ Hồ " tha hồ... quang vinh... trong ngu dại... thờ " cụ Hồ " vĩ đại... trong đại ngu.