Trước Đại hội 13, Hà Nội giải toả các vụ khiếu kiện đông người, an ninh tăng cường tại sân bay

RFA
2021-01-21
Share
Trước Đại hội 13, Hà Nội giải toả các vụ khiếu kiện đông người, an ninh tăng cường tại sân bay Hình minh hoạ. Cảnh sát chống bạo động đi tuần trên một xe bọc thép ở Hà Nội hôm 20/1/2021
Reuters

Chỉ vài ngày trước khi diễn ra Đại hội 13 Đảng Cộng sản Việt Nam, thành phố Hà Nội ra thông báo về việc kiên quyết giải toả các vụ khiếu kiện, tụ tập đông người, trong khi tại sân bay ở TP Hồ Chí Minh, an ninh được tăng cường để phòng chống khủng bố. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 21/1.

Tại Hà Nội, Uỷ ban Nhân dân thành phố vào ngày 20/1 đã ban hành một thông báo kêu gọi các đơn vị có liên quan trên địa bàn thành phố kiên quyết xứ lý, giải toả những vụ khiếu kiện mà Hà Nội gọi là lợi dụng khiếu kiện để kích động, lôi kéo, gây mất trật tự công cộng.

Giới chức Hà Nội yêu cầu các đơn vị và địa phương rà soát, tổng hợp các vụ khiếu kiện đông người, tồn đọng, phức tạp, kéo dài trên địa bàn thành phố, cung cấp thông tin và tiến độ giải quyết các vụ này cho UBND thành phố.

Trong thông báo, Thanh tra thành phố được giao nhiệm vụ tổng hợp tình hình công dân khiếu kiện tại trụ sở tiếp công dân Trung ương và trụ sở cơ quan Trung ương, cơ quan thành phố Hà Nội để UBND thành phố tập trung chỉ đạo xử lý, giải quyết.

Công an TP Hà Nội được yêu cầu can thiệp trong các trường hợp công dân tập trung khiếu kiện gây mất trật tự, an ninh.

Trong khi đó, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh, an ninh cũng được tăng cường nhân thời gian Đại hội 13 và Tết nguyên đán.

Vào sáng ngày 21/1, Công an TP HCM tổ chức lễ “Triển khai phương án tổ chức lực lượng cảnh sát vũ trang bảo vệ Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và các công trình quan trọng liên quan an ninh quốc gia” theo một quyết định từ năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an thành phố phát biểu tại buổi lễ rằng: “Các thế lực thù địch vẫn luôn tìm cách hoạt động phá hoại nhằm gây mất ổn định tình hình an ninh trong nước, nhất là việc kích động biểu tình, gây rối an ninh trật tự”.

Ông Nam cho biết sân bay Tân Sơn Nhất đã từng bị đặt bom xăng vào tháng 4/2017 và có vụ tụ tập biểu tình đông người vào tháng 6/2018 gây ảnh hưởng đến hoạt động an toàn của sân bay.

Đại hội 13 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 25/1 đến 2/2 tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang