Nghị sĩ McCain thăm Việt Nam

Thông báo của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho hay ông McCain sẽ đến Hà Nội ngày hôm nay, thứ năm, cùng 3 vị Nghị Sĩ Mỹ khác, để thảo luận với các quan chức cao cấp Việt Nam về tình hình quan hệ song phương.
RFA 01.18.2012

Share

Ông McCain là người có nhiều duyên nợ với Việt Nam. Hồi 1967 ông từng bị ngồi tủ năm năm ở Hỏa Lò, sau khi chiếc máy bay do ông cầm lái bị bắn rơi ở Hồ Trúc Bạch.

Sau ngày cuộc chiến kết thúc, ông là một trong những nhà chính trị tích cực thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước.

Trước khi đến Việt Nam, ông McCain nói ở Philippines rằng theo ông nghĩ, chuyện đụng độ quân sự giữa các nước đang tranh chấp chủ quyền ở vùng Biển Đông là điều khó có thể xảy ra, nhưng chính phủ Hoa Kỳ sẽ giữ lời cam kết giúp đỡ cho những đồng minh như Philippines hiện đại hóa quân sự.

Ông cũng nói rằng ông không tin sẽ có căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhưng cũng nhấn mạnh rằng sự hiện diện của Mỹ ở vùng Biển Đông là điều cần thiết, để đảm bảo ổn định và hòa bình cho khu vực này, và giúp các đồng minh tăng cường khả năng quân sự để ngăn chận thế mạnh của Hoa Lục.

Trả lời câu hỏi liệu Washington có muốn dựng lại căn cứ quân sự trên lãnh thổ Philippines hay không, Vị Nghị Sĩ đang giữ vị trí quan trọng trong Ủy Ban Quân Lực Thượng Viện Mỹ nói là Hoa Kỳ sẽ thực hiện chính sách hợp tác mới, bao gồm việc mời đồng minh tham gia tập trận chung và cung cấp khí cụ, tầu chiến để giúp các nước đồng minh bảo vệ an ninh quốc phòng.Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang