Vinhomes đàm phán bán dự án khu đô thị Ocean Park 3 cho công ty Singapore

2023.03.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vinhomes đàm phán bán dự án khu đô thị Ocean Park 3 cho công ty Singapore Một khu chung cư của Vinhomes được xây dựng ở Hà Nội năm 2018 (minh hoạ)
Reuters

Tập đoàn bất động sản CapitalLand Group của Singapore đang đàm phán mua lại một phần dự án Ocean Park 3 của Vinhomes. Hãng tin Reuters trích hai nguồn tin giấu tên cho biết như vậy.

Đây được cho là một trong những thương vụ bất động sản lớn nhất Đông Nam Á trong những năm gần đây.

Reuters cho biết phía công ty của Singapore đang đàm phán mua lại các tài sản của Vinhomes trị giá 1,5 tỷ đô la.

Đàm phán diễn ra vào khi thị trường bất động sản Việt Nam đang gặp khó khăn, các công ty kinh doanh bất động sản phải đối mặt với tình trạng thiếu vốn, khó bán nhà, trong khi một loạt các “đại gia” bất động sản bị khởi tố và bắt giam trong chiến dịch chống tham nhũng lan rộng của Đảng Cộng sản.

CapitalLand Development không trả lời Reuters về khả năng đạt được thoả thuận nhưng cho biết: “Việt Nam là một trong những thị trường cốt lõi của CapitaLand Development. Chúng tôi liên tục đánh giá những cơ hội đầu tư để gia tăng sự hiện diện của mình ở quốc gia này”.

CapitaLand Development là thành viên của Tập đoàn CapitaLand. Tập đoàn này do Temasek Holdings - tập đoàn đầu tư toàn cầu của chính phủ Singapore - sở hữu phần lớn.

Tập đoàn này hiện cũng sở hữu một số dự án khu dân cư và chung cư cao cấp tại bốn thành phố của Việt Nam.

Vinhomes, một nhánh của tập đoàn Vingroup, hiện có giá trị thị trường ước tính là tám tỷ đô la và là tập đoàn bất động sản lớn nhất ở Việt Nam tính theo vốn hoá thị trường.

Một trong hai nguồn tin cho Reuters biết, CapitalLand đang đàm phán mua lại một phần của dự án Ocean Park 3 có diện tích 294 héc-ta gần Hà Nội hoặc một dự án khác ở Hải Phòng.

Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện cũng chưa bình luận gì về đàm phán này.

Vingroup hiện cũng đang đầu tư hàng tỷ đô la vào hãng xe điện VinFast và đang có kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất pin và lắp ráp xe điện ở Mỹ trị gía bốn tỷ đô la, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào năm 2024.

Tuy nhiên, VinFast mới đây cho biết hãng sẽ phải hoãn lại việc hoàn tất xây dựng nhà máy này tới năm 2025. Kế hoạch gọi vốn tại Mỹ bằng việc phát hành cổ phiếu công khai lần đầu tiên ra công chúng (IPO) tại thị trường Mỹ lúc đầu dự định vào cuối năm 2022 hiện đã phải lùi lại và chưa biết cụ thể là vào thời gian nào trong năm 2023.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
20/03/2023 11:32

Chuyện gì xảy ra, nếu trong tương lai...

Tập đoàn CapitalLand Group của Singapore bán lại khu đô thị Ocean Pak 3
cho các tập đoàn tài phiệt " capitalland " của nhà nước độc tài Tàu Cộng ?