TP. HCM: Quân đội trang bị súng AK xuất hiện khắp nơi

RFA
2021-08-23
Share
TP. HCM: Quân đội trang bị súng AK xuất hiện khắp nơi Quân đội mang súng đứng canh ở TP.HCM hôm 23/8/2021
Reuters

Sáng ngày 23 tháng 8, TP. HCM chính thức bắt đầu bước vào giai đoạn siết chặt hơn các biện pháp chống dịch, trong đó việc hạn chế người dân ra đường được cho là ưu tiên.

Cũng trong ngày, mạng xã hội Việt Nam lan truyền hình ảnh của nhiều quân nhân được trang bị súng AK đứng gác và kiểm tra giấy thống hành của người dân tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn thành phố.

Việc triển khai quân đội được giải thích là để tăng cường lực lượng cho công tác chống dịch tại TP. HCM. Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng/chống dịch COVID-19, cho rằng lý do thành phố chưa kiểm soát được dịch tốt không phải là vì chính sách, mà vì không đủ nhân lực.

Đại diện Bộ Quốc phòng cho biết Bộ đã triển khai hàng ngàn bộ đội chủ lực từ Quân khu 7, Quân đoàn 4 và khoảng 35.000 dân quân tự vệ để tham gia chống dịch ở TP. HCM.

Hình ảnh những quân nhân với súng AK đứng soát giấy thông hành của người dân đã tạo ra dư luận trên mạng xã hội, trong đó nhiều người cho rằng việc trang bị vũ khí là không cần thiết.

Một người dân TP. HCM cho RFA biết quan điểm về vấn đề này với điều kiện giấu tên vì lý do an toàn:

“Cái chuyện mà họ mang cái khẩu AK thì tôi thấy nó có hơi phản cảm, vì nó mang tính chất vừa kiểm soát vừa hù dân. Con vi-rút nó đâu có sợ khẩu AK đâu. Cho nên đưa cái khẩu AK ra thì tôi thấy là nó mang tính chất có vẻ như là chính trị hoá nhiều hơn. Nó có vẻ bạo lực, áp bức hơn là cái việc muốn kiểm soát.”

Cũng có ý kiến cho rằng Nhà nước Việt Nam rút kinh nghiệm từ sự kiện người dân Cuba biểu tình phản đối chính phủ vì cuộc sống bị ảnh hưởng do các hạn chế từ việc chống dịch, nên đã điều quân đội với vũ khí vào thành phố để vừa tham gia chống dịch, vừa đề phòng người dân biểu tình.

Ngoài kiểm soát việc đi lại của người dân, quân đội còn tham gia việc phân phát thực phẩm, và điều trị cho người nhiễm COVID-19 tại các trạm xá lưu động được quân đội xây dựng.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ra lệnh các lực lượng chức năng trong ngày 23/8 phải đưa tất cả những người lang thang, cơ nhỡ đang sống tại các gầm cầu, bến xe buýt về nơi được gọi là ‘thu dung’ do quân đội quản lý.

Thống kê cho thấy tính đến tối ngày 23/8, Việt Nam có tổng cộng 354.355 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng kể từ ngày 27/4 đến nay, tức khi đợt dịch bùng phát thư tư. Số tử vong vì COVID-19 được báo chính thức là 8.666 người.

Pinocchio
Pinocchio says:
23/08/2021 08:35

Đưa lực lượng vũ trang vào để nhằm mục đích...trấn áp những người manh động liều lĩnh! Chứ con Covid nó đâu có sợ cây...AK!?

Nguyen
Nguyen says:
23/08/2021 08:59

-Mỗi quân nhân cần một bình Hand sanitizer (hoặc cồn 70 độ ) để bảo vệ chính mình và dân khi kiểm tra giấy đi lại .Cầm một tờ giấy xong phải rửa tay ngay trước khi cần tờ thứ hai (cầm ,nắm các vật khác cũng vậy ) nếu không vệ sinh đúng ,đủ các tram kiểm tra sẽ là nơi phát tán vi khuẩn>

Anonymous says:
23/08/2021 09:21

nhân luc hay bât luc ?

Duy Huu, USA
Duy Huu, USA says:
23/08/2021 11:32

Chống dịch như chống giặc, chống dân như chống địch.
Quân dịch tấn công thành Hồ, quân Hồ phong tỏa thành Hồ,
cùng quân dịch " giải phóng " dân thành Hồ, cùng đi gặp lão Hồ.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
23/08/2021 11:41

Chống dịch như chống giặc, chống dân như chống địch.
Quân dịch tấn công thành Hồ, quân Hồ phong tỏa thành Hồ,
cùng quân dịch " giải phóng " dân thành Hồ, cùng đi gặp lão Hồ.

Người Quan Sát
Người Quan Sát says:
23/08/2021 12:48

Người Việt Nam nào cũng biết :
- Công an là thanh gươm là lá chắn bảo vệ đảng csVN
- Quân đội nhăn răng thì bắt buộc phải bảo vệ đảng qua điều 4 hiến pháp .

Tóm lại quân đội lập ra để bảo vệ đảng chứ đâu phải bảo vệ người dân , hay bảo vệ đất nước . Nhớ khi tàu lạ xâm nhập hải phận VN , lực lượng hải quân VN ru rú trong bờ , xua ngư dân xông ra bảo vệ biển bằng cách phát mỗi tàu thuyền một lá cờ cắm lên đi biển phô trương thanh thế .
Nay chống dịch bằng quân đội bằng AK , bằng xe bọc thép !! Hi ..... hi .... con virus sẽ bị AK bắn tan xác , bị xe tăng nghiền nát dưới xích sắt .

Bà phó Harris sắp ghé VN , nên để răn đe và chống biểu tình , nổi loạn vào dịp này , Nhà nước đưa quân đội thiểu số từ Bắc vô Nam ... có gì họ ra tay mạnh hơn và tàn bạo hơn là quân đội của quân khu 7 .
Bài học này rút từ kinh nghiệm Thiên An Môn năm nào . Tuy nhiên người tính không bằng Trời tính , con giun xéo mãi cũng quằn , người chết vì đói ăn , vì bịnh hoạn , vì stress, vì không thuốc men , vì không bịnh viện chấp nhận điều trị ..... tăng mạnh , tăng mạnh ... Trong khi đảng , nhà nước vẫn kiên trì săn lùng F0 , bóc tách F0 khỏi cộng đồng ...Ôi mò kim đáy biển !!!!

NGUYỄN LÊ NHÂN QUYỀN
NGUYỄN LÊ NHÂN QUYỀN says:
23/08/2021 12:53

NGÀY 21 THÁNG TÁM 2021, BẠN HỮU TIỆP KHẮC TỰ DO KHÔNG QUÊN BA MƯƠI NĂM TRƯỚC, CHIẾN XA VÀ QUÂN ĐỘI NGA SÔ RỜI KHỎI TP PRAGUE VÀ NƯỚC TIỆP KHẮC. CŨNG VÀO NGÀY 21 THÁNG TÁM 2021, QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐƯỢC GỞI VÀO MIỀN NAM, GỌI LÀ ĐỂ ‘’TIẾP VIỆN’’ NHÂN DÂN TP HCM (TP SÀI GÒN BỊ CỘNG SẢN CHIẾM ĐÓNG TỪ 30-4-75) ĐANG BỊ SÁT HẠI KHỦNG KHIẾP BỞI ĐẠI DỊCH COVID-19 GỐC VŨ HÁN TRUNG CỘNG, VỚI SỰ ĐỒNG LÕA TIÊU CỰC CỦA KẺ CẦM QUYỀN ĐỘC ĐOÁN, THIẾU TÀI ĐỨC, VÔ CẢM VÀ NHŨNG LẠM.
ĐỂ HIỂU RÕ HƠN, XIN ĐỌC SAU ĐÂY <<NHỮNG BIẾN CỐ LỊCH SỬ TỪ TIỆP KHẮC ĐẾN VIỆT NAM>>

- 1968 . Bộ đội cộng sản Bắc Việt (tiền quân của liên minh đế quốc Cộng sản Nga Sô/Trung cộng) tiến vào cố đô Huế, bắt đầu cuộc thảm sát tập thể Mậu Thân (tra tấn-hành hình-chôn sống đồng bào chưa chết)*.

- 1968 . Bộ đội và chiến xa cộng sản Nga Sô (Khối quân sự Varsovie) tiến vào thành phố Prague, thủ đô Tiệp Khắc, bắt đầu cuộc trấn áp đẩm máu ‘’Mùa Xuân Praha’’. Cuộc xâm lăng và chiếm đóng Tiệp Khắc của cộng sản Nga Sô (thành trì xã hội chủ nghĩa) đã được cộng sản Bắc Việt (chư hầu) ủng hộ triệt để.

- 1975 . Bộ đội cộng sản Bắc Việt (tiền quân của liên minh đế quốc Cộng sản Nga Sô/Trung cộng) tấn công và chiếm đóng Miền Nam Việt Nam Tự Do, cướp bóc tài nguyên, đày đọa công dân nước Việt Nam Cộng Hòa.

- 1991 . Bộ đội và chiến xa cộng sản Nga Sô (Khối quân sự Varsovie) rời khỏi Prague và toàn thể lãnh thổ Tiệp Khắc. Không khuất phục được nhân dân Tiệp Khắc, cuộc chiếm đóng Tiệp Khắc của cộng sản Nga Sô đã hoàn toàn thất bại.

- 2021 . Chánh phủ dân chủ và nhân dân Cộng Hòa Tiệp vừa long trọng tổ chức Ngày 21 tháng Tám đánh dấu ‘’30 Năm Bộ đội Nga Sô (Khối quân sự Varsovie) rời khỏi Prague và toàn thể lãnh thổ Tiệp Khắc’’.

- 2021 . Quân đội Nhân dân Việt Nam (cựu bộ đội cộng sản Bắc Việt) theo tin liên mạng ngày 21 tháng Tám, từ Hà Nội, miền Bắc đang được không vận trở lại cái gọi là TP HCM (tên áp đặt cho TP Sài Gòn bị cộng sản chiếm đóng), viện lẽ ‘’giúp TP HCM chống đại dịch Covid-19 gốc Vũ Hán, Trung Cộng.

- *Ở Huế, trong cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân 1968, Cộng sản tra tấn và tàn sát hàng ngàn đồng bào. Nhiều trăm nạn nhân bị chôn sống, trong đó có một số thường dân ngoại quốc (các tu sĩ người Pháp, các bác sĩ và giáo sư người Đức cùng thân nhân. (trích bài thơ Trên Đồi Phnom Srey của Nguyên Hoàng Bảo Việt, bài Tội Ác Cộng sản Việt Nam và Khmers Đỏ của Lê Nhân Quyền/LHNQVN và bản điện tín Thông tấn xã Pháp).
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Lan
Lan says:
23/08/2021 20:00

Trước đây nhửng nhà bất đồng chính kiến, người làm việc chế độ củ, quân nhân, công chức "ngụy quân và ngụy quyền" ra tù họ đả có cảm giác và ngườitrong số họ đả lên tiếng được ra khỏi tù nhỏ vào nhà tù lớn. Nhiều người ăn theo, hay còn sống được sau hồi bao cấp ko hiểu được. Nay nhìn tình trạng của sài gòn thì chắc chắn đả hiểu được ý nghỉa của"nhà tù lớn.

Tòng nguyễn
Tòng nguyễn says:
24/08/2021 02:52

Đưa quân đội có mang súng là để trấn áp các phần tử manh động chống đối phá hoại đồng thời tăng lực lượng chống dịch đơn giản thế thôi có gì đâu mà phản cảm mà có kẻ lại ví von virus nó đâu sợ súng điều này ai mà chả biết. Bây giờ tất cả phải chung tay chống dịch chứ không phải ngồi đó ăn nói phát biểu tào lao

Hoan
Hoan says:
24/08/2021 16:34

Chống dịch kiểu tào lao, bênh vực tào lao gặp ý kiến phản biện tào lao là đúng rồi còn gì.

Anonymous says:
24/08/2021 22:47

Tôi thấy nhà nước làm như vậy là hoàn toàn đúng, mọi người thử nghĩ xem, Can bộ lực lượng nếu ko cho quân đội vào cuộc thì làm sao đủ người để phòng chống dịch hiệu quả được, càng siết chặt biện pháp như vậy thì may ra mới cứu được toàn dân chứ bây giờ một ngày co tới 5-7 ngàn ca cộng đồng ,Đảng, chính phủ phải lo chứ nhờ ai nữa. Người dân chỉ biết trách móc rồi bình luận này kia mà thôi...

Hai nguyen
Hai nguyen says:
24/08/2021 23:19

Nó trấn áp dân lành ,một lũ sâu mọt

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang