Tập đoàn Hàn Quốc muốn đầu tư thêm hai tỷ đô la vào Việt Nam

2024.01.18
Tập đoàn Hàn Quốc muốn đầu tư thêm hai tỷ đô la vào Việt Nam Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu dự tọa đàm về cơ hội đầu tư vào thị trường Việt Nam hôm 17/1/2024 ở Davos, Thuỵ Sĩ
VnExpress/Nhật Bắc

Tập đoàn Hyosung chuyên sản xuất máy biến áp điện của Hàn Quốc muốn đầu tư thêm hai tỷ đô la vào Việt Nam trong năm 2024, đưa tổng vốn đầu tư của tập đoàn này tại Việt Nam lên 5,5 tỷ đô la.

Truyền thông Nhà nước cho biết, ông Cho Huyn-sang - Phó chủ tịch Tập đoàn Hyosung, cho biết thông tin này tại tọa đàm về cơ hội đầu tư vào thị trường Việt Nam hôm 17/1 do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì. Sự kiện diễn ra tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Davos 2024, tại Thụy Sĩ.

Hiện Hyosung đã đầu tư 3,5 tỷ đô la vào Việt Nam và hiện diện ở các thành phố bao gồm Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu với hơn 9.000 lao động.

Đại diện Hyosung cũng cho biết nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc muốn đầu tư vào Việt Nam.

Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư số một tại Việt Nam. Vốn đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam liên tục tăng trong những năm qua từ mức 3,8 tỷ đô la năm 2013 lên hơn tám tỷ đô la năm 2017. Mức vốn đầu tư này có giảm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 hồi năm 2020 xuống còn 3,9 tỷ đô la nhưng đã tăng trở lại lên hơn bảy tỷ đô la năm sau đó. Tính đến hết năm 2022, tổng vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam là hơn 80 tỷ đô la.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư chủ yếu vào các lĩnh vực dệt may, điện tử. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đóng góp khoảng 25% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Trong đó, riêng Samsung đã chiếm khoảng 1/5 giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam với con số hàng chục tỷ USD/năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.