Doanh giới Hàn Quốc kêu gọi Việt Nam gỡ bỏ những vướng mắc

2024.03.01
Doanh giới Hàn Quốc kêu gọi Việt Nam gỡ bỏ những vướng mắc Xe buýt chở với hình ảnh Samsung Galaxy Note 7 chở công nhân vào nhà máy của Samsung ở Thái Nguyên hôm 13/10/2016 (minh hoạ)
Reuters

Đại diện doanh giới Hàn Quốc tại Việt Nam vào ngày 29/2 đề nghị cơ quan chức năng Việt Nam giải quyết những vướng mắc mà họ đang đối mặt khi làm ăn tại quốc gia Đông Nam Á này.

Đề nghị được đưa ra tại đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan với doanh nghiệp Hàn Quốc do Bộ Tài Chính Việt Nam tổ chức. Truyền thông Nhà nước loan tin trong cùng ngày.

Những vướng mắc đề nghị được tháo gỡ gồm tiền lương giờ làm thêm của người lao động vượt trần không được tính vào chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp, chậm hoàn thuế giá trị gia tăng, đánh thuế hai lần đối với thu nhập phụ thu từ hoạt động vận chuyển quốc tế..

Phó Tổng Cục trưởng Cục thuế, ông Mai Sơn, cho rằng quy định pháp luật Việt Nam đã nêu người lao động có trần làm thêm không quá 200 giờ, công việc đặc thù không quá 300 giờ/người/năm; nên doanh nghiệp cần có giải pháp để hài hòa giữa quy định pháp luật Việt Nam và bảo đảm sức khỏe cho người lao động.

Thứ trưởng Bộ Tài Chính, ông Cao Anh Tuấn, cho biết cơ quan này đã tiếp nhận và xử lý hàng trăm văn bản kiến nghị của doanh nghiệp Hàn Quốc liên quan chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng, vướng mắc thủ tục, hóa đơn chứng từ về thuế tại khu chế xuất, về ưu đãi miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu…

Đại diện Bộ Tài Chính Việt Nam cho rằng đã xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ chưa từng có đối với doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam nói riêng.

Tính đến tháng 1/2024, có gần 9.900 dự án Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Hàn Quốc là quốc gia dẫn đầu trong tổng số 144 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đầu tư vào Việt Nam. Trong năm năm qua, doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn ở Việt Nam đã đóng góp vào ngân sách Chính phủ Hà Nội gần 175.000 tỷ đồng.

Một trong những doanh nghiệp tên tuổi của Hàn Quốc có vốn đầu tư lớn tại Việt Nam là Tập đoàn Samsung. Đến nay, tổng đầu tư của Samsung tại Việt Nam đạt trên 22 tỷ USD. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.