Chuyên gia: Ngân hàng nhà nước sẽ cắt giảm lãi suất; tăng trưởng GDP năm 2023 khó vượt 6%

RFA
2023.09.26
Chuyên gia: Ngân hàng nhà nước sẽ cắt giảm lãi suất; tăng trưởng GDP năm 2023 khó vượt 6% Ảnh minh họa: công nhân đeo khẩu trang khi làm việc tại một nhà máy sản xuất quần áo bảo hộ.
AFP

Ngân hàng Nhà nước sẽ cắt giảm lãi suất thêm 100 điểm cơ bản, xuống 3,50% trong quý bốn để cân bằng giữa tăng trưởng và áp lực lạm phát.

Đó là dự báo của các chuyên gia từ bộ phận Nghiên cứu Kinh tế và Thị trường toàn cầu của Ngân hàng United Oversea Bank (UOB) và được truyền thông Nhà nước loan trong ngày 25/9.

Chuyên gia UOB cho rằng tốc độ tăng trưởng GDP thực tế trong quý một năm 2023 đã giảm xuống 3,28%, từ mức 5,92% trong quý 4/2022. Hiện, đà tăng trưởng của Việt Nam vẫn chưa phục hồi mạnh, phần lớn là do nhu cầu bên ngoài suy yếu cùng với lĩnh vực sản xuất chưa thực sự khởi sắc.

Do đó, tăng trưởng kinh tế trong quý 2/2023 chỉ tăng 4,14% so với cùng kỳ, đạt tốc độ tăng trưởng lũy kế là 3,72% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm 2023, thấp hơn nhiều so với mức 6,46% trong nửa đầu năm 2022 cũng như mục tiêu tăng trưởng chính thức là 6,5%.

Qua đó, các chuyên gia UOB dự báo tăng trưởng cả năm 2023 là 5,2% và 6,0% cho năm 2024.

Về mặt lạm phát, chuyên gia UOB cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) toàn phần và cơ bản của Việt Nam đều có xu hướng thấp hơn mục tiêu chính thức là 4,5%. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, từ đầu năm cho đến tháng tám, lạm phát toàn phần của Việt Nam tăng khoảng 3,1% so với cùng kỳ, cao hơn mức 2,6% của cùng kỳ năm 2022.

“Trong cả năm, chúng tôi nhận thấy áp lực lạm phát của Việt Nam sẽ có rủi ro gia tăng,” chuyên gia UOB cho biết trên VietnamPlus.

Cũng theo UOB, tỷ giá USD/VND đã tăng mạnh trong quý 3, bắt kịp các biến động của tỷ giá USD/CNY và giao dịch lên mức cao nhất từ đầu năm đến nay là gần 24.400 đồng. Sự giảm giá của VND được các chuyên gia UOB cho rằng phản ánh đúng thực tế diễn biến kinh tế Việt Nam và xu hướng nới lỏng tiền tệ của cơ quan quản lý.

Cùng lúc đó, Ngân hàng Standard Chartered cũng đưa ra dự báo về tăng trưởng GDP quý III của Việt Nam khi cho rằng GDP quý III sẽ đạt 5,1%, tăng so với mức 4,1 trong quý II. Các chuyên gia của ngân hàng này cho biết, dữ liệu có thể sẽ cải thiện đôi chút so với tháng tám nhờ doanh số bán lẻ.

Ngân hàng Standard Chartered vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2023 ở mức 5,4% - tức thấp hơn mức Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đưa ra là 6,5%.

Trước đó, nhiều tổ chức trong nước, quốc tế, đều dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm nay dao động dưới mức 6% và khó có thể đạt ở mức như chính phủ VN kỳ vọng.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.