Báo nhà nước: "Phản động lợi dụng 'Cát Linh - Hà Đông' để phá hoại đối ngoại của VN!"

RFA
2021.11.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Báo nhà nước: "Phản động lợi dụng 'Cát Linh - Hà Đông' để phá hoại đối ngoại của VN!" Dự án Cát Linh - Hà Đông được coi là dự án trọng điểm của thành phố Hà Nội
AFP/RFA edited

Mạng báo An ninh Thủ đô hôm 3/11 có bài bình luận khẳng định "thế lực thù địch, phản động" đang cố chống phá dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông để phá hoại quan hệ đối ngoại của Việt Nam, mà tổng thầu dự án, quốc gia cho vay tiền là Trung Quốc.

"Các thế lực phản động, thù địch cũng như những kẻ bất mãn, cơ hội chính trị thời gian qua luôn tìm mọi cách lợi dụng dự án này để chống phá một công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô, phá hoại quan hệ đối ngoại của Nhà nước ta và sâu xa là chống phá Đảng và chế độ ta." - tờ báo của Công an thành phố Hà Nội khẳng định, trong khi có thông tin dự án ở Hà Nội này sắp vận hành thương mại.

Tác giả Hoàng Hà thừa nhận, dự án đội vốn từ 8.770 tỷ đồng (hơn 552 triệu USD) lên đến 18.002 tỷ đồng (hơn 868 triệu USD), tuy nhiên lại cho rằng dù chậm tiến độ và đội vốn, song tuyến đường sắt đô thị này vẫn được trông đợi đưa vào vận hành, khai thác để đáp ứng nhu cầu vận tải hành hành công cộng ngày càng tăng cao ở Hà Nội.

Bài viết với tiêu đề "Không thể phủ nhận vai trò, hiệu quả của đường sắt Cát Linh - Hà Đông" cho rằng, trong khi đoàn tàu "sắp đưa vào khai thác thương mại thì xuất hiện những thông tin, tiếng nói lạc lõng, thậm chí bóp méo, xuyên tạc nhằm dụng ý xấu xa, đen tối."

"Những thông tin lạc điệu, sai trái ấy có thể thấy trên không ít trang mạng, tài khoản mạng xã hội của một số đối tượng phản động, chống đối, bất mãn, cơ hội chính trị… cũng như một số trang mạng của các hãng truyền thông thiếu thiện chí, thành kiến hay chuyên chống phá Việt Nam.

Chẳng khác nào dàn đồng ca, họ đồng thanh tung ra những thông tin, nhận xét, đánh giá theo kiểu gièm pha, bỉ bôi một cách vô căn cứ, sai lệch, dựng chuyện về dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Họ lớn tiếng chê bai rằng, dự án không hiệu quả kinh tế, không giúp giải tỏa ách tắc giao thông mà trái lại góp phần làm trầm trọng thêm; dự án là sai lầm, để lại hậu quả nặng nề… rồi chẳng biết dự vào đầu mà “phán cứ như thật” rằng, đó là nơi chia chác lợi ích nhóm, trục lợi, “lại quả”, làm giàu… để rồi kêu gọi tẩy chay, hủy bỏ dù rằng tuyến đường sắt đô thị đi vào khai thác thương mại trong nay mai." - bài đăng trong chuyên mục "Chính trị - xã hội" của tờ báo nhận định.

Trong bài trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài Á Châu Tự Do hôm 23/10, cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Đặng Hùng Võ cho rằng thay vì đưa vào hoạt động dự án đường sắt do Trung Quốc làm chưa chắc đã mang lại lợi ích, thì có thể biến nó trở thành một con đường đi bộ dạo quanh Hà Nội.

Giáo sư Võ còn khẳng định, hậu quả lớn nhất của dự án này là "làm mất lòng tin của người Việt Nam, còn tiền bạc là hậu quả tiếp theo đối với những dự án Chính phủ tiếp nhận kế hoạch dưới dạng ODA."

Bộ Tài chính hôm 21/10 cho biết, phải ứng quỹ tích lũy để trả nợ trước cho dự án làm hơn 11 năm này dù vẫn chưa đưa vào vận hành. Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải còn đề xuất xin phép Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép bổ sung danh mục "trả nợ gốc các hiệp định vay của dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông" trong kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 của ngành giao thông.

Hồi tháng 6 năm nay, thông tin về Tư vấn ACT của Pháp đưa ra khuyến nghị về dự án này gây xôn xao dư luận. Theo đó khi thử nghiệm 10 quy trình khẩn cấp của hệ thống thì có 8 quy trình thất bại, Tư vấn ACT nhấn mạnh nếu vận hành dự án sẽ phải chấp nhận các rủi ro và hệ quả tương ứng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
03/11/2021 08:14

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông... tiền mất, tật mang... tật mất tiền, mà vẫn còn ngu, vẫn còn hèn, vẫn còn láo ... của đảng cờ đỏ Búa Liềm.

" Một vòng đai, một con đường ", một ngụy sách ngoại giao của đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm Tàu Cộng.
" Một vòng dây, đi thắt cổ, một con đường, đi bán nước ", một ngu sách ngoại giao của đảng giặc cờ đỏ Búa Liềm Việt Cộng.

Toàn đảng, toàn quân Hồ, quân giặc cờ đỏ Búa Liềm... đoàn kết ! đoàn kết ! đại đoàn kết ! đồng ca bài ca " Hữu nghị Việt Cộng - Tàu Cộng "...

Còn Tàu, còn Tiền ! Còn Tiền, còn Đảng ! Còn Đảng, còn chúng mình !
Chúng mình cùng bán đất, cùng bán nước, cùng bán dân chúng mỉnh !

Chúng mình cùng bán chúng mình, cùng bán Đảng chúng mình... cho Tàu, cho tiện, cho xong !
Cho xong đời chúng mình, một đời theo Bác, theo Đảng, theo " cắt mạng ", cùng phản động, cùng phản cách mạng, cùng phản nhân dân.

Chúng mình... tiền mất, tật mang... tật mất tiền... mà vẫn còn ngu, vẫn còn hèn, vẫn còn láo... của chúng minh... chết mẹ, chết cha chúng mình.

okaba Nguyễn
04/11/2021 02:29

Báo của Đảng độc tài luôn luôn là như vậy, giờ đây người dân đều hiểu bọn phản động và thế lwucj thù địch chính là đảng. Đảng đã phá nát lòng tin trong dân chúng với hàng chục nghìn tỷ bị đảng viên tham nhũng. Đáng phá nát lòng tin trong dân chúng với những vụ đàn áp dân chúng một cách tàn ác như vụ Đồng Tâm nổi bật. Đảng giết người anh hùng Lê Đình Kình như thời trung cổ với nhiều vết đạn trên người ông và bị mổ phanh thây... không biết bao nhiêu vụ án oan người dân bị cướp đất từ bắc chí nam. Vì thế ông Lưu Bình Nhưỡng đã đưa ra những con số làm sai luật pháp của công an Việt Nam có tỷ lên cao đến giật mình... Ông Bình Nhưỡng nói về công an VN như sau: " không thụ lý tin tố giác là 94%, chậm gửi quyết định cho viện kiểm sát là 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm trong tống đạt 100%...." Vậy công an chúng là ai mà toàn làm trái luật như vậy? chúng chính là cây gậy của đảng để đàn áp nhân dân
Cứ nhìn vào vào vụ án Đồng Tâm là ta thấy hết sự lưu manh tàn bạo của Tọng Lú, Phúc nghẹo và hệ thống độc tài cộng sản VN

Anonymous
04/11/2021 08:40

Chống Trung Quốc, lên án chính phủ Việt Nam chứ có gì đâu mà không dám nói? Việc thỏa thuận một hợp đồng ngu dốt, tổn hại nghiêm trọng cho ngân sách làm cho VN rơi vào bẫy nợ của TQ, rồi nhập về công nghệ lạc hậu, chất lượng thi công yếu kém của nhà thầu TQ có yếu tố nghi ngờ phá hoại hạ tầng của VN thì chính phủ VN đáng bị lên án và làn sóng chống TQ của người dân cũng sẽ gia tăng dần theo tương lai.