Hải quan Đài Loan tiêu hủy mì gói Việt Nam vì có hoá chất bị cấm

RFA
2022.07.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hải quan Đài Loan tiêu hủy mì gói Việt Nam vì có hoá chất bị cấm Sản phẩm mì ăn liền VN liên tục bị thu hồi và tiêu huỷ do chứa chất EO vượt ngưỡng cho phép (Hình minh hoạ)
Vietnamfinance

Một số lô hàng mì ăn liền từ Việt Nam gần đây đã bị quan chức hải quan Đài Loan bắt giữ và tiêu hủy sau khi bị phát hiện có chứa hoá chất bị cấm, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho biết trong một tuyên bố hôm 26/7. Tờ Focustaiwan loan tin trên trong cùng ngày. 

Theo tin, các quan chức hải quan đã bắt giữ lô hàng do Công ty bán lẻ Simple Mart nhập khẩu từ Việt Nam với tổng trọng lượng 1.116 kg, sau khi phát hiện dư lượng quá mức chất ethylene oxide (EO), một loại hoá chất bị cấm ở Đài Loan. 

Dư lượng EO được phát hiện trong một gói gia vị bên trong một gói mì hiệu JINRO RAMENJ INRO, một loại mì ăn liền có hương vị thịt bò kiểu Hàn Quốc, FDA cho biết. 

Trước đó hôm 25/7, ba nước Châu Âu là Đức, Ba Lan và Malta đã gửi cảnh báo và thu hồi các sản phẩm mì ăn liền có chứa hoá chất vượt qui định của EU từ các lô hàng mì ăn liền và bánh phở nhập khẩu của ba công ty Việt Nam. 

Cụ thể, Đức cảnh báo mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu vì chứa dư lượng EO vượt ngưỡng qui định của EU; Ba Lan cảnh báo mì ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon) và Malta cảnh báo sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia. Qua đó, Ba Lan đã thu hồi sản phẩm vì cho rằng bánh phở khô của Nguyên Gia được làm từ gạo biến đổi gien, còn Malta đã trả lại lô hàng cho phía VN. 

Hôm 13/6, Liên minh châu Âu đã thông báo tiếp tục duy trì yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và giữ tần suất kiểm tra 20% đối với các sản phẩm mì ăn liền có nguồn gốc từ Việt Nam. Năm ngoái, sản phẩm mì tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo của hãng Acecook cũng bị EU cảnh báo và thu hồi do có hàm lượng EO vượt mức cho phép. 

Ethylene oxide được Cơ quan Hóa chất Châu Âu xếp vào loại chất gây đột biến và ung thư. Việc tiêu thụ thực phẩm có chứa EO không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe, nhưng sẽ làm tăng nguy cơ đối với sức khỏe nếu tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm EO trong một thời gian dài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
27/07/2022 10:02

Lẳng lặng mà xem... chúng nói " thương dân ",
mang mì cho dân ta nghèo, dân ta đói, dân ta ăn, dân ta chết,
cho chúng giảm dân nghèo, giảm dân đói... chống đói, giảm nghèo.