Đài Loan miễn visa có điều kiện cho một số nước Đông Nam Á

RFA
2019.07.18
0f0c12f0-3147-42f0-b1bc-ff6228107ad8 Theo CNA, tính đến ngày 28/12, Cục Di dân Đài Loan đã tìm được 14/152 du khách Việt Nam mất tích, bao gồm 5 nam, 9 nữ trong đó có 4 phụ nữ tự trình diện. (Ảnh chụp hôm 28/12/2018)
AFP

Từ ngày 1/8/2019, Đài Loan sẽ áp dụng "Hệ thống xét duyệt trước trên mạng cho công dân Ấn Độ và một số nước thuộc khu vực Đông Nam Á xin nhập cảnh vào Đài Loan", tức chính sách "miễn visa có điều kiện". Báo trong nước đưa tin ngày 18 tháng 7.

Cụ thể, công dân của 6 nước gồm Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Campuchia, Myanmar, nếu có visa còn hạn hoặc hết hạn trong 10 năm của Mỹ, Canada, Anh, Hàn Quốc, Đài Loan… (bao gồm cả thẻ cư trú dài hạn), sẽ được xem xét miễn visa nhập cảnh Đài Loan trong thời hạn 14 ngày.

Riêng visa điện tử của Úc, Newzealand muốn xin miễn visa có điều kiện vào Đài Loan phải còn giá trị sử dụng…

Tuy nhiên, khi nhập cảnh nếu cơ quan quản lý Đài Loan kiểm tra phát hiện hộ chiếu của du khách không đủ hiệu lực trên 6 tháng hoặc không xuất trình được visa hoặc thẻ cư trú… sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Cuối tháng 12/2018, sau vụ việc mất tích của 152 du khách người Việt tại Đài Loan, nước này đã tạm dừng xét duyệt visa Quan Hồng đối với tất cả công ty du lịch Việt Nam. Đến tháng 3/2019, Cục Du lịch Đài Loan đã mở lại chính sách visa Quan Hồng cho du khách Việt nhưng kèm một số điều kiện chặt chẽ hơn để sàng lọc du khách.

Từ năm 2015, Đài Loan cho phép mở cửa đón khách du lịch từ các nước Đông Nam Á nộp đơn xin thị thực bằng điện tử nếu họ có giấy phép cư trú hoặc visa tại một số nước như Mỹ, Canada, Úc, Nhật….Tuy nhiên, giới chức Đài Loan cho rằng chính sách này đang bị các nhóm tội phạm lợi dụng để đưa người vào Đài Loan thực hiện mục đích khác ngoài du lịch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.