Chủ tịch Tân Bình quyết ngăn dân giữ đất Lộc Hưng

RFA
2019.12.12
vuonraulochung.jpeg Hình ảnh đổ nát sau cưỡng chế ở Vườn rau Lộc Hưng
Courtesy FB Tin Mừng Cho Người Nghèo

Chủ tịch Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh- Ông Châu Văn La, vào ngày 12 tháng 12 cho biết hằng ngày quận phải duy trì một lực lượng từ 80 đến 100 người để thực hiện công tác gọi là ‘ngăn chặn người dân tái chiếm khu đất đã bị chính quyền địa phương cưỡng chế tại phường 6, lâu nay thường được gọi là ‘Vườn rau Lộc Hưng’.

Phát biểu của ông Châu Văn La, chủ tịch Quận Tân Bình, được đưa ra tại hội nghị trực tuyến sơ kết 3 tháng thực hiện chỉ thị của Thành ủy về công tác tăng cường quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông Châu Văn La vào những ngày cao điểm, số người mà địa phương huy động đến khu đất Vườn Rau Lộc Hưng lên đến hằng trăm người. Mục tiêu ngoài việc được nói là ngăn chặn ‘tái chiếm để xây dựng không phép’ còn để kịp thời tuyên truyền, vận động người dân.

Mạng báo Tiền Phong dẫn phát biểu của Ông Châu Văn La rằng ‘đến nay, khu đất này không xảy ra tình trạng tái chiếm dù có nhiều thông tin tuyên truyền, kích động không đúng trên mạng.’

Vào chiều tối ngày 12 tháng 12, Đài Á Châu Tự Do liên lạc một người dân có nhà bị chính quyền địa phương cưỡng chế tại Vườn Rau Lộc Hưng hồi tháng 1 vừa qua là ông Cao Hà Trực và được người này cho biết ý kiến đối với phát biểu của ông chủ tịch quận Tân Bình,- Châu Văn La:

Việc ông nói nó sai nhiều vấn đề, Thứ nhất là chỉ thị 23 thì cái chỉ thị đó được họp vào ngày 25/7/2019 mà ổng nói là ổng đã triển khai chỉ thị đó bằng cách đập 100 căn nhà của bà con VRLH nhưng thật ra họ đập 100 căn nhà đó vào ngày 4 và 8/1/2019 nên làm gì mà biết trước cái chỉ thị 23 đó mà thực hiện. Chỉ thị 23 là ngăn chặn trái phép và xây dựng không giấy phép nên có nghĩa là nói láo đủ điều hết. Thứ hai ổng nói là huy động 80-100 người để tránh tình trạng bà con tái chiếm khu đất VRLH thì điều này lại nói ngược ngạo, có nghĩa sau khi cưỡng chế đất xong thì trả lời với báo đài rằng ổng chỉ cưỡng chế những nhà xây dựng trái phép chứ không có thu hồi đất nên bà con vẫn ra vô bình thường.

Theo ông Cao Hà Trực thì báo cáo của ông Châu Văn La có mâu thuẫn. Đó là bằng chứng rõ ràng về việc cướp đất của người dân, đẩy dân ra khỏi mảnh đất của họ đã chủ sở hữu từ năm 1954 đến nay.

Vào hai ngày 4 và 8 tháng 1 năm nay, cơ quan chức năng Phường 6 và   quận Tân Bình đã huy động lực lượng đến san ủi, cưỡng chế gần 200 căn nhà ở Vườn rau Lộc Hưng, bất chấp sự phản đối của người dân. Những người dân bị cưỡng chế cho biết đất mà họ xây nhà được sử dụng từ đời cha ông sau năm 1954 khi di cư từ Bắc vào. Họ có giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất và hóa đơn nộp thuế qua các thời kỳ. Trong khi đó chính quyền nói rằng việc cưỡng chế được thực hiện với 112 nhà xây dựng trái phép từ ngày 1/1/2018.

Chính quyền sau đó đề nghị hỗ trợ hơn 7 triệu đồng/m2 đất vườn rau cho những hộ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, những người dân ở đây cho biết vẫn còn hơn 100 hộ không đồng ý với đề nghị đền bù của chính quyền và kiên quết đòi đối thoại.

Người dân đã nhiều lần yêu cầu đối thoại với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố về vụ cưỡng chế khu đất. Tuy nhiên mọi nổ lực đều không được đáp ứng.

Hôm 28/01 và ngày 18/02/19, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương, ông Nguyễn Hồng Điệp ký văn bản đề nghị Chính quyền TP.HCM giữ nguyên hiện trường khu đất trong khi chờ giải quyết khiếu nại tố cáo của người dân và tiếp xúc, đối thoại với công dân vườn rau Lộc Hưng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.