Tân Tạo kêu cứu, cho rằng có ‘âm mưu bức tử’ công ty này

2022.09.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Hội đồng Quản trị
RFA edit

Công ty Cổ phần Đầu tư & Công nghiệp Tân Tạo, với Chủ tịch Hội đồng Quản Trị Đặng Thị Hoàng yến đang định cư ở Mỹ, vào ngày 12/9 gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến lãnh đạo Đảng Cộng sản, đại biểu Quốc hội Việt Nam, cho rằng đang có ‘âm mưu và hành động phá hoại, bức tử, thâu tóm Công ty Tân Tạo’.

Đơn được ký bởi Ban Tổng Giám đốc gồm ông Đặng Quang Hạnh - Tổng Giám đốc; bà Phan Thị Hiệp - Phó Tổng giám đốc Thường Trực; Nguyễn Thanh Phương - Phó Tổng Giám đốc; và Đại diện Công đoàn là Chủ tịch Nguyễn Trọng Dũng.

Đơn nêu rằng cho đến nay Công ty Tân Tạo chưa nhận được văn bản chính thức của cơ quan thuế nào, cả Tổng Cục Thuế hoặc Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh; thế nhưng những cơ quan này lại đã cung cấp thông tin cho báo chí biết trước việc sẽ thanh tra thuế Công ty Tân Tạo. Những bản tin trên truyền thông Nhà nước bị ITACO cho có kèm theo những bình luận, trích dẫn luật xử lý khi có vi phạm… Điều này theo Công ty Tân Tạo đã tác động đến tâm lý cổ đông, và nhà đầu tư hoang mang. Kết quả cổ phiếu ITA mất giá 15% chỉ hai ngày sau khi có tin về Tân Tạo bị thanh tra thuế.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam vào ngày 6/9 vừa qua, dẫn xác nhận của Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh rằng Tổng Cục Thuế yêu cầu bằng văn bản về việc Cục Thuế TP HCM rà soát số liệu kê khai thuế của Tân Tạo-ITA mà công ty này công bố trên các trang chủ giao dịch chứng khoán, trong đó có trang chủ của Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam.

Một yêu cầu được nêu rõ là phải kiểm tra xác minh số tiền mà Tân Tạo- ITA đã tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến, tên Mỹ là Maya Dangelas (Chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn), nhằm kịp thời phát hiện, xử lý sai phạm nếu có và tránh thất thu cho ngân sách Nhà nước.

Trong báo cáo tài chính của Tân Tạo- ITA công bố hôm 29/7, công ty này đã ghi chi tạm ứng cho bà Maya Dangelas Đặng Thị Hoàng Yến 1.936 tỉ đồng để tham gia dự án đầu tư tại bang California, Mỹ. Dự án được đề cập đến là dự án phát triển một khu công nghiệp dược phẩm và y tế cao cấp. Tin nói dự án đã được cấp phép và đang hoàn tất các thủ tục để xây dựng cơ sở hạ tầng, đường sá của khu. 

Tuy nhiên hơn một tuần sau, Tân Tạo- ITA đã đính chính lại là chỉ chi 633 tỷ đồng chứ không phải 1.936 tỷ đồng như đã công bố trước đó.

Trong báo cáo đính chính mới nhất thì khoản tạm ứng này là "hợp đồng chuyển nhượng cổ phần" theo nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên đã thông qua cách đây ba tháng.

Cũng trong thông báo, sau điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến, cơ cấu tài sản của Tân Tạo-ITA biến động mạnh với giá trị tài sản ngắn hạn từ 7.600 tỷ đồng giảm còn xuống còn 6.260 tỷ đồng. Đồng thời tài sản dài hạn tăng từ 5.640 tỷ đồng lên 6.980 tỷ đồng. Cùng với đó, giá cổ phiếu ITA giảm chưa tới 8.000 đồng/cổ phiếu.

Vào ngày 5/7 vừa qua, ITA ra thông cáo báo chí cho biết công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam này hiện không còn lựa chọn nào khác phải khởi kiện Chính phủ Việt Nam sau khi phía Việt Nam đòi bán các tài sản trị giá hàng tỷ đô la vì ITA không trả một khoản nợ khoảng 900.000 đô la liên quan đến một thầu phụ của ITA trong khi ITA không hề có liên quan đến hợp đồng này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.