Cục Thuế: sẽ hoãn xuất cảnh với người bán hàng online nợ thuế

RFA
2024.02.25
Cục Thuế: sẽ hoãn xuất cảnh với người bán hàng online nợ thuế bán hàng online trên mạng (HMH)
ĐĐK/Q.V

Cơ quan thuế sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế, trong đó có việc xem xét tạm hoãn xuất cảnh với người bán hàng qua thương mại điện tử chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế. 

Thông tin trên được thông báo trong cuộc họp của Tổng cục Thuế diễn ra hôm cuối tuần qua, bàn về các giải pháp chống thất thu thuế từ thương mại điện tử. Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 25/2. 

Tổng cục trưởng Thuế Mai Xuân Thành nói trên tờ VnExpress rằng hiện người bán hàng online cần đóng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân nếu có doanh thu từ kinh doanh trực tuyến trên 100 triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên, cơ quan thuế không dễ quản lý đầy đủ các nguồn thu, xác định đối tượng nộp thuế, căn cứ tính thuế, phân biệt rõ loại thu nhập, kiểm soát giao dịch kinh doanh, dòng tiền. Do đó, theo ông Thành, thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục siết quản lý thu thuế từ thương mại điện tử. 

Cụ thể, danh sách những người bán hàng online nợ thuế sẽ bị công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài ra, cơ quan thuế sẽ cưỡng chế, trong đó có biện pháp cấm xuất cảnh với người nộp thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ. Biện pháp này theo ông Thành lâu nay chưa thực hiện đối với người bán hàng qua thương mại điện tử. 

Luật Quản lý thuế năm 2019 và Nghị định 126 năm 2020 quy định tạm hoãn xuất cảnh với người nộp thuế đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế. Thủ trưởng cơ quan quản lý trực tiếp người nộp thuế có quyền quyết định tạm hoãn, gia hạn, hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh. Theo Bộ Tài chính, quy định này là cần thiết để tránh các đối tượng nợ thuế bỏ trốn.

Theo quy định hiện hành, sàn giao dịch thương mại điện tử phải cung cấp thông tin về người bán. Riêng các sàn có chức năng đặt hàng trực tuyến như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo còn phải cung cấp thêm doanh thu của từng người bán. 

Theo thống kê của Cục thuế, năm ngoái, có 74 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai và nộp thuế. Tổng số thuế đã nộp hơn 8.000 tỷ đồng, trong đó gần 6.900 tỷ đồng khai, nộp trực tiếp qua cổng Thông tin thương mại điện tử và 1.200 tỷ đồng do các bên Việt Nam khấu trừ nộp thay. 

Cổng thông tin thương mại điện tử ghi nhận 357 sàn giao dịch thương mại điện tử cung cấp thông tin đến hết năm 2023. Số thu từ thương mại điện tử với các tổ chức, cá nhân trong nước đạt hơn 536 tỷ đồng. 

Theo Bộ Công Thương, dựa vào số liệu của Statista, trong năm 2023, quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ Việt Nam đạt khoảng 20,5 tỷ USD, tăng khoảng 4 tỷ USD (tương đương 25%) so với năm 2022. Tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử của Việt Nam được xếp vào nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử hàng đầu thế giới, tính đến tháng 12/2023.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
25/02/2024 15:56

" No taxation without representation " ! " Taxation without representation is tyranny " !

Không có quyền đánh thuế, thu thuế, sài thuế nhân dân, nếu nhân dân không có quyền đại diện, không có quyền có đại biểu.
Đánh thuế, thu thuế, sai thuế nhân dân mà nhân dân không có quyền đại diện, không có đại biểu là bạo chúa, bạo quyền, bạo lực

Đó là khẩu hiệu đấu tranh chính đáng, chính danh, chính nghĩa, chính đạo của toàn dân Hoa Kỳ, chống lại đế quốc thực dân Anh,
thành lập một đại cường quộc... Độc lập + Tự do + Hạnh phúc + Dân chủ + Dân quyền + Nhân quyền... của toàn dân, do toàn dân,
vì toàn dân Hoa Kỳ... đa chủng tộc, đa văn hóa, đa tôn giáo... đa nguyên, đa đảng, đa tài... đa năng, đa hiệu... đa chiều, đa chiều.

Bao nhiêu năm qua, bao nhiêu năm qua... bao nhiêu năm nay, bao nhiêu năm nay... chưa có năm nào, chưa có năm nào...

toàn dân Việt Nam có toàn quyền Tự do... tự do cử, tự do bầu, tư do chọn... các Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Bộ trưởng Công an... Tổng Bí thư đảng, bí thư, Tổng đảng trưởng, đảng trương, các đảng...
trong ngàn ngàn nhân tài, hiền tài, thiên tài Việt Nam, có tài, có đức, có tầm, có tâm phuc vụ toàn dân Việt Nam... trong toàn dân Việt Nam, của toàn dân Việt Nam, do toàn dân Việt Nam, vì toàn dân Việt Nam, vi dân tộc Việt Nam, vì tổ quốc Việt Nam.

Bao nhiêu năm qua, bao nhiêu năm qua... bao nhiêu năm nay, bao nhiêu năm nay... còn bao nhiêu năm, còn bao nhiêu năm...

toàn dân Việt Nam... phải sống, phải làm việc, phải đóng thúê... như dân nô lệ da vàng Việt Nam của đám đảng viên Việt Cộng... theo " Hiến pháp " Việt Cộng... theo luật rừng, rừng luật Việt Cộng... luật thuế ma, chó má Việt Cộng, của các đám đảng viên
Việt Cộng, do các đám đảng viên Việt Cộng, vì các đám đảng viên Việt Cộng, vì các đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen...
bất công, bất chính, bất lương, bất nhân của các đám đảng viên" lãnh đạo " bá đạo, bá vương, bá quyền, bạo quyền, bạo lực, bạo chúa, độc địa, độc ác, độc hại, độc ngu, ngu độc, độc đảng, đảng độc, cờ đỏ, búa liềm, Việt Cộng.

Ý quốc dân là ý Trời, ý Trời là ý quốc dân Việt Nam. Tiếng quốc dân là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng quốc dân Việt Nam cùng

Đứng Dậy, Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... nước nhà Việt Nam, nhà nước Việt Cộng... phản biện, phản đối, phản kháng... bất bạo động, bất tín nhiệm, bất hợp tác... bất khuất, bất diệt, bất chấp, bất tuân... ngàn ngàn luật rừng, rừng luật, luật thu thuế, thuế ma, chó má Việt Cộng... bất công, bất chính, bất lương, bất nhân của các đám đảng viên Việt Cộng.