Giới trí thức và xã hội dân sự ở Việt Nam ủng hộ Ukraine, kêu gọi Nga chấm dứt chiến tranh

RFA
2022.03.01
Giới trí thức và xã hội dân sự ở Việt Nam ủng hộ Ukraine, kêu gọi Nga chấm dứt chiến tranh Biểu tình phản đối Nga xâm lược Ukraine tại Bali, Indonesia hôm 1/3/2022
AFP

Một số trí thức và tổ chức xã hội dân sự độc lập ở Việt Nam vào ngày 1/3 công bố bức thư chung gửi cho Đại sứ quán Ukraine ở Hà Nội. Bức thư trình bày với  đại biện lâm thời Nataliya Zhynkina  sự đoàn kết của những người ký tên với đất nước Ukraine.

Trong thư, những cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức ký tên bày tỏ sự chia sẻ với người dân Ukraine về mất mát và hy sinh trong cuộc chiến tranh được cho là “một cuộc xâm lược do Putin gây ra”.

Tự gọi mình là “những người yêu chuộng tự do”, những cá nhân và tổ chức khởi xướng bức thư này cho rằng cuộc kháng chiến của người Ukraine lúc này không chỉ là để bảo vệ hòa bình, mà hơn thế nữa, còn nhằm bảo vệ một “nền dân chủ non trẻ” vừa mới thoát ra khỏi quá khứ độc tài.

Và mặc dù Việt Nam là một quốc gia Cộng sản, nhưng những người này cho rằng vẫn còn đó những người Việt Nam chia sẻ chung các giá trị độc lập và dân chủ mà người dân Ukraine đang đấu tranh để giữ gìn.

Trả lời phóng vấn của Đài Á châu Tự do, Giáo sư Mạc Văn Trang, một trí thức thường xuyên bày tỏ thái độ về các vấn đề chính trị-xã hội, cho biết lý do ông tham gia ký tên vào bức thư này:

“Việt Nam và Ukraine ở một hoàn cảnh rất là giống nhau. Việt Nam cũng đã từng trải qua bao nhiêu cuộc chiến tranh bởi các nước lớn gây ra, đặc biệt là chúng ta đã từng bị Trung Quốc đô hộ bao nhiêu năm, đặc biệt là Trung Cộng đã gây ra cuộc chiến năm 1979, rồi cướp đảo Hoàng Sa, cướp đảo Gạc ma của Việt Nam, và hiện giờ vẫn đang đe doạ Việt Nam từng ngày, từng giờ.

Thế thì khi mà thấy Ukraine bị Nga, đứng đầu là tập đoàn Putin đe doạ, gây hấn, rồi đem xe tăng, đại bác, tên lửa đến để tàn phá, để xâm lược, để lấn chiếm, muốn khuất phục, lật đổ chính quyền Ukraine, để lập nên một cái chính quyền bù nhìn tay sai. Rồi biến Ukraine thành thuộc địa, chư hầu của Nga. Thì cái cuộc chiến đó rất là phi nghĩa.

Chính phủ và nhân dân Ukraine dũng cảm đứng lên để bảo vệ chủ quyền, độc lập và tự do của dân mình, thì đó là cái tấm gương để cho chúng ta phải ngưỡng mộ, đồng thời chúng ta phải ủng hộ.”

Trong cùng ngày, một nhóm luật sư ở Việt Nam cũng đã công bố một bức thư gửi đến tổng thống Vladimir Putin của nước Nga.

Bức thư có nội dung kêu gọi chấm dứt chiến tranh và chỉ ra sự phi lý của cuộc chiến mà Putin đang gây ra tại Ukraine.

Luật sư Trần Đại Lâm, một trong những luật sư tham gia ký tên vào bức thư trên, cho RFA biết chính trải nghiệm của Việt Nam trong các cuộc chiến tranh ở quá khứ, là động lực khiến ông có hành động trên:

Tôi thấy rằng người dân Việt Nam chúng ta đã phải trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh, đi cùng với chiến tranh đó là sự chết chóc và tàn phá về kinh tế, và hậu quả về tương lai sau này. Do đó tôi không muốn nhìn thấy người Ukraine và người Nga chĩa súng vào nhau. Và những đứa trẻ ở Ukraine, chúng là những đứa trẻ vô tội, và chúng không nên và không cần phải gánh chịu những hậu quả tàn khốc của chiến tranh, giống như người Việt Nam chúng ta đã phải trải qua.”

Ngoài ra, vị luật sư này còn cho rằng hành vi đưa quân vào Ukraine của tổng thống Putin là hành vi xâm lược, trái ngược với luật pháp quốc tế. Ông cũng lo ngại rằng một ngày nào đó Việt Nam sẽ phải đối mặt với mối hoạ tương tự từ Trung Quốc.

Tuy hai bức thư được thực hiện riêng rẽ, nhưng cùng chung nội dung phản đối chiến tranh và bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine.

Một điểm chung nữa giữa những người ký tên vào hai bức thư này, đó là nỗ lực phản biện lại thái độ ủng hộ Putin của một bộ phận dân chúng Việt Nam.

Giáo sư Mạc Văn Trang nói về hiện tượng nhiều người Việt Nam ủng hộ việc gây chiến của phía Nga:

Tôi tôn trọng các sự khác biệt ý kiến của mọi người, nhưng trong trường hợp này thì tôi không thể hiểu được. Bởi vì họ là người Việt Nam, trước sự đe doạ xâm lược của Trung Cộng như vậy mà họ lại không đồng cảm với nhân dân Ukraine, mà họ lại đi ủng hộ Putin xâm lược thì tôi không thể hiểu được cái đầu óc của họ u mê tăm tối đến nhường nào.

Thực sự tôi không thể hiểu được có những người Việt Nam như vậy!”

Còn luật sư Trần Đại Lâm thì cho rằng tâm lý ủng hộ kẻ mạnh ức hiếp kẻ yếu mà nhiều người ở Việt Nam bày tỏ là rất nguy hiểm, ông nói:

Theo tôi thì cái quan điểm này hết sức là nguy hiểm. Nếu một ngày nào đó Trung Quốc tấn công, hoặc là xâm chiếm một vùng biển hoặc hòn đảo của Việt Nam ngoài Biển Đông, thì liệu rằng người Việt Nam sẽ dựa vào lý lẽ nào để nói về cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc của mình?”

Cuộc chiến mà tổng thống Putin phát động chống lại nước láng giềng Ukraine tiếp tục là đề tài được tranh luận gay gắt trên mạng xã hội tiếng Việt, giữa những người ủng hộ và phản đối cuộc chiến này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
01/03/2022 08:41

Vẫn còn có những ngưòi VN tin vào chính nghĩa, yêu hòa bình, yêu tự do, ghét lừa bịp, giả dối của các thể chế độc tài, chuyên chế.
Dân EU tin, người Ukraine chiến đấu không phải chỉ bảo vệ đất nước của họ, mà còn bảo vệ EU, bảo vệ các gía trị nhân quyền phổ quát của loài người, cho nên họ cần được sự giúp đỡ của thế giới.
Mong cho Nhân dân Ukraina chiến thắng bọn xâm lược, để VN không phải đối mặt với một tương lai đen tối đã có tiền lệ, là nước nhỏ phải làm chư hầu cho nước lớn!

Duy Hữu, USA
01/03/2022 10:53

Đồng bào Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, cùng nhân dân thế giới của thế giới tôn trọng Độc lap, Tự do, Dân chủ, Nhân quyền... Đứng Lên, Lên Tiếng ... đồng lòng, đồng hành, đồng thanh... ngưỡng mộ, cảm phục, cảm mến, hỗ trợ, ủng hộ ...

Nhân dân Ukraine, quân đội Ukraine, chính quyền Ukraine, của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân và quốc gia Ukraine can đảm, anh dũng... bất khuất, bất diệt ... Chống Nga, cứu nước... Chống độc tài Putin, bảo vệ Độc lập, Tự do, Dân chủ, Nhân quyền...
của nhân dân và đất nước Ukraine và của tất cả các nước tự do trên toàn thế giới.

Duy Hữu, USA
01/03/2022 11:30

Đồng bào Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, cùng nhân dân thế giới của thế giới tôn trọng Độc lập, Tự do, Dân chủ, Nhân quyền... Đứng Lên, Lên Tiếng ... đồng lòng, đồng hành, đồng thanh... ngưỡng mộ, cảm phục, cảm mến, hỗ trợ, ủng hộ ...

Nhân dân Ukraine, quân đội Ukraine, chính quyền Ukraine, của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân và quốc gia Ukraine can đảm, anh dũng... bất khuất, bất diệt ... Chống Nga, cứu nước... Chống độc tài Putin, bảo vệ Độc lập, Tự do, Dân chủ, Nhân quyền...
của nhân dân và đất nước Ukraine và của tất cả các nước tự do trên toàn thế giới.

Anonymous
01/03/2022 20:10

Ông Putin là 1 thí dụ cho chúng ta thấy 1 tên độc tài tàn ác như thế nào. Mọi người phải cùng nhau chống những tên độc tài như thế. Nếu không chống chúng, mọi người sẽ có ngày bị bắt làm đầy tớ cho chúng hoặc bị chúng bắt bỏ tù hay giết ?

Khách
02/03/2022 04:17

Một trong những bằng chứng "ý đảng luôn ngược lòng dân"

HỒ KHÙNG HÀNỘI VIỆTNAM
02/03/2022 06:04

Ole Le
Việt Nam đến khi nào toàn dân thức tỉnh để hình ảnh Hồ Chí Minh trong những lớp mầm non không còn, khẩu hiệu "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ " không còn thì mới có thể đoạn tuyệt với di sản của cộng sản!
Trên đường xó chợ không còn treo cờ đỏ búa liềm, trong các hội trường, chùa chiền không còn tượng ông Hồ. Công viên ở Hà Nội không còn tượng Lê Nin. Vùng hang Pác Pó núi Kark Max, suối Lê Nin được trả lại tên Việt Nam.
Những xú danh ấy còn thì băng đảng tàn dư Mác Lê cai trị dân Việt Nam đang đu bám theo Mỹ không thể đổ tội "Nguỵ Sài Gòn bán nước cho Mỹ". Ngày 30/4 sắp tới chỉ là ngày Việt Cộng giải giao cả nước cho Mác Lê.
Hãy đoạn tuyệt với di sản của cộng sản! Thủ phạm gây nội chiến, tang tóc cho dân tộc không thể nào bắt thiếu nhi Việt Nam đời ghi ơn.

Anonymous
04/03/2022 07:11

Ma tim ma, quy tim quy, da thu tim da thu, cuop hop voi cuop, luu manh hop voi luu manh, virus delta hop voi virus omicron, ta phai hop voi ma giao.
VC hop voi Putin la tuc nhien.