Bộ Giáo dục - Đào tạo đề nghị rà soát sách giáo khoa lớp 1

RFA
2020.10.12
sgk-cngd-960 Sách giáo khoa tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại. (Ảnh minh họa)
Courtesy TN

Trước phản ảnh của báo chí và dư luận về việc bộ sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung phản cảm, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và có phương án xử lý.

Truyền thông Nhà nước loan tin hôm 11/10 cho biết Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã ký công văn gửi Hội đồng quốc gia thẩm định, rà soát, báo cáo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 trước ngày 17/10.

Công văn của Bộ GD-ĐT nêu rõ trước đó Hội đồng thẩm định đã tổ chức thẩm định bộ sách giáo khoa lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Qua đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã phê duyệt 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 để các nhà trường lựa chọn, triển khai hoạt động dạy học.

Bộ GD-ĐT nói đã tiến hành kiểm tra, rà soát tình hình triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở một số địa phương và cho rằng đã đáp ứng yêu cầu. Tin nói các học sinh lớp 1 đã làm quen với phương pháp dạy học mới, hứng thú và tự tin trong học tập.

Tuy nhiên, trên phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội những ngày qua đã có những phản ánh tiêu cực liên quan đến một số bài học trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1.

Các ý kiến cho rằng các bài học sử dụng tiếng địa phương, sử dụng lời văn thô tục, vô lý như gọi gà trống là "thú dữ", hoặc có những câu chuyện cổ vũ bạo lực và sự lươn lẹo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
12/10/2020 04:22

Bạo lực, lươn lẹo, thô tục là bản chất của CS thì dĩ nhiên sách giáo khoa để tẩy não con nít phải theo phương hướng đó thôi.