Thủ tướng giao Bộ GTVT quyết định toàn diện về hình thức thu phí BOT

RFA
2020-12-31
Share
Thủ tướng giao Bộ GTVT quyết định toàn diện về hình thức thu phí BOT Ảnh minh họa: Trạm BOT Cai Lậy.
RFA PHOTO

 Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ Giao thông- Vận tải (GTVT) toàn quyền quyết định về việc thu phí tại các trạm BOT.

Thông tin vừa nói được Truyền thông nhà nước Việt Nam loan hôm 31/12 dẫn ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Hà Nội về việc triển khai hệ thống thu phí đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Đối với các hình thức thu phí, thời gian triển khai thu phí điện tử không dừng... Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải quyết định và chịu trách nhiệm toàn diện, về công tác thu phí đối với một số trạm thu phí thuộc các Dự án đầu tư theo hợp đồng BOT do Bộ Giao thông vận tải là cơ quan nhà nước có thẩm quyền đại diện ký kết.

Cũng trong ngày 31/12, Thủ tướng Chính phủ đã giao Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau quyết định hình thức thu phí thủ công hoặc điện tử không dừng, đối với 4 trạm thu phí thuộc công trình cầu có quy mô nhỏ trên địa bàn tỉnh này.

Ngày 31 tháng 12 là hạn chót các trạm thu phí BOT tại Việt Nam phải hoàn thành hệ thống thu phí tự động không dừng. Đây là chỉ thị được ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại hồi cuối tháng 11 vừa qua. Thế nhưng đến ngày 29 tháng 12, Bộ GTVT Việt Nam báo cáo có 7 trạm đứng trước nguy cơ không hoàn thành.

Nhiều trạm thu phí đường bộ BOT ở Việt Nam thời gian qua vấp phải những phản đối của người dân và tài xế. Những người phản đối cho rằng các trạm thu phí hoặc đặt sai vị trí, hoặc thu phí quá cao. Chính quyền một số địa phương thậm chí đã huy động công an để giải tán các cuộc phản đối. Một số người phản đối đã bị bắt và kết án tù với cáo buộc gây rối trật tự công cộng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang